Hướng dẫn RSI #06: Tín hiệu phân kỳ RSI

Share Article
Tóm lại
 • Phân kỳ là gì? Phân kỳ RSI là gì?

 • Phân kỳ đỉnh và Phân kỳ đáy của RSI?

 • Vài lưu ý với hiện tượng phân kỳ RSI

Bài viết này chúng ta sẽ nói về một trong những tín hiệu thông dụng và kinh điển nhất khi sử dụng chỉ báo RSI. Đó là tín hiệu phân kỳ.Tín hiệu phân kỳ là một tên gọi chung cho một hiện tượng chung – Chúng tôi sẽ giải thích về hiện tượng này ngay sau đây. Nhưng bạn đừng hiểu lầm rằng chỉ RSI mới có phân kỳ, còn những chỉ báo khác thì không.

Phân kỳ là gì?

Trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, phân kỳ là hiện tượng mô tả sự lệch pha giữa giá và chỉ báo tương ứng. Cụ thể là khi giá thiết lập mức cao hơn trước đó, nhưng chỉ báo lại thiết lập mức thấp hơn trước đó. Tương tự, khi giá thiết lập mức thấp hơn trước đó, nhưng chỉ báo lại thiết lập mức cao hơn trước đó.Trong trường hợp này, chúng ta nói riêng về phân kỳ RSI. Bạn có thể xem hình ví dụ trên.

 • Giá tạo đáy thấp hơn, nhưng RSI lại tạo đáy cao hơn. Chứng tỏ lực bán đã yếu dần
 • Giá tạo đỉnh cao hơn, nhưng RSI lại tạo đỉnh thấp hơn. Chứng tỏ lực mua đã yếu dần.

Tương ứng với hai ví dụ phân kỳ trên, chúng ta phân chia hiện tượng này làm hai loại. Là phân kỳ đáy RSI và phân kỳ đỉnh RSI.

Phân kỳ đỉnh và Phân kỳ đáy của RSI?

Có nhiều cách phân chia và gọi tên, nhiều hướng dẫn có thể dùng từ phân kỳ thường và phân kỳ kín. Nhưng đơn giản và dễ hiểu nhất là gọi tên theo vị trí tương đối mà sự phân kỳ xuất hiện. Là phân kỳ đỉnh và phân kỳ đáy.

Phân kỳ đỉnh RSI

 • Trader thường canh vào lệnh bán khi gặp phân kỳ đỉnh
 • Phân kỳ đỉnh không nhất thiết sẽ đảo chiều. Chỉ là dấu hiệu suy yếu của phe mua, nên luôn luôn cần thiết lập điểm cắt lỗ (nếu bán khống).

Phân kỳ đáy RSI

 • Trader thường canh vào lệnh mua khi xuất hiện phân kỳ đáy.
 • Phân kỳ đáy cũng không nhất thiết sẽ đảo chiều. Chỉ là dấu hiệu suy yếu tạm thời của phe bán. Chúng ta cũng luôn cần thiết lập điểm cắt lỗ.

Vài lưu ý với hiện tượng phân kỳ RSI

 • Đây là hiện tượng dễ quan sát và dễ nhận biết, rất đáng để lưu ý trong hệ thống giao dịch của bạn.
 • RSI chậm hơn đường giá, bạn sẽ chưa thể nào xác định được RSI đã tạo “đỉnh” hoặc “đáy” hay chưa khi mà chưa đóng nến.
 • Sử dụng phân kỳ nói chung và RSI nói riêng cũng luôn cần thiết lập điểm cắt lỗ. Tín hiệu này thường không hiệu quả khi thị trường đi ngang quá lâu hoặc xuất hiện biến động biên độ lớn đột ngột.
Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Với tư cách là một người trong cuộc của thị trường. Tôi đánh giá cao những phân tích logic và chặt chẽ, có căn cứ và am hiểu về tâm lý giao dịch. Bản thân tôi đã tìm hiểu rất nhiều và cũng thực hành rất nhiều. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trên blog cá nhân của tôi (MMoers.com). Và tôi cũng không giữ lại những hiểu biết đó cho riêng mình, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ nó nữa. Tôi đã ở trong thị trường điện tử của Việt Nam được hơn ba năm. Chứng kiến nhiều người đến và cũng chứng kiến nhiều người đi. Tôi nhận ra giá trị của sự hiểu biết về thị trường hay thấu hiểu bản chất tâm lý đám đông là thứ cứ còn lại mãi. Những bài viết của tôi là nằm trong nỗ lực để tôi lưu trữ lại những trải nghiệm, khám phá và hiểu biết giá trị đó.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now