Facebook xem xét lại kế hoạch phát hành tiền Libra, liệu nó có còn là đồng tiền toàn cầu?

Share Article

Facebook và các đối tác đang xem xét điều chỉnh lại dự án tiền điện tử Libra. Mạng lưới này có thể chấp nhận nhiều loại coin hơn, bao gồm những coin được các ngân hàng trung ương phát hành.Đây được xem là một nỗ lực để giành được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý toàn cầu và tái xây dựng lại động lực cho kế hoạch.

Theo bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với dự án cho biết Facebook đang cân nhắc xem xét lại kế hoạch đồng tiền Libra theo hướng là một mạng thanh toán. Do đó, nó có thể cho phép nhiều loại coin hoạt động.Hiệp hội Libra cũng cho biết sẽ không thay đổi mục tiêu xây dựng một mạng lưới thanh toán toàn cầu tuân thủ pháp lý. Các nguyên tắc thiết kế cơ bản dựa trên mục tiêu đó cũng sẽ không thay đổi.

Những trở ngại đối với kế hoạch hiện thực hóa

Những gì đã xảy ra với Libra kể từ tháng 6/2019 cho thấy câu chuyện của những nhà làm luật kiêu ngạo và thận trọng. Các nhà quản lý và đối tác sợ hãi về những rủi ro mà đồng tiền này gây ra.

Facebook và 27 công ty khác đã công bố dự án như một cách để kết nối toàn cầu. Trong khi tránh được hệ thống tài chính, và làm giảm thiểu chi phí gửi, đặc biệt là những người không sử dụng ngân hàng.

Các thành viên của dự án như Visa, Mastercard, và các công ty có tầm cỡ khác sẽ là những tác đối tác quản trị hệ thống. Trước đó, một đối tác của Libra là Shopify đã rời khỏi dự án.

 

Những nghi ngại đối với việc điều chỉnh kế hoạch Libra

Có ý kiến cho rằng, nếu điều chỉnh Libra thành một mạng lưới thanh toán thay vì một đồng tiền toàn cầu thì những người tiêu dùng bình thường của Mỹ không thấy có sự khác biệt. Khi đó, Libra cũng không khác với hệ thống thanh toán Paypal hiện tại. Hoặc đối với các startup fintech đang hướng tới di chuyển nguồn tiền không giới hạn trên phạm vi toàn cầu.

 

Share Article

Chủ đề liên quan

Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, một đất nước với con người thân thiện và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tôi đã theo học Học viện Báo chí và tuyên truyền ở Hà Nội về chuyên ngành Xã hội học. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã theo đuổi sự nghiệp viết lách, được tham gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó đã giúp tôi tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao khả năng viết của mình. Đến nay, tôi đã làm việc với vai trò là một người viết nội dung được 8 năm. Tôi mong muốn mang nhiều thông tin hữu ích đến người đọc.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia