Thị trường DeFi đang  như một cơn sóng lớn, liên tục xô ngã các cột mốc quan trọng cả về tổng vốn hóa thị trường và giá trị khóa trong (TVL).

Mới chỉ cách đây 5 ngày, tổng vốn hóa thị trường DeFi lần đầu chạm ngưỡng 8 tỷ USD thì hôm nay (5/8), con số này đã là hơn 9 tỷ USD, theo coingecko. Còn TVL vẫn duy trì xu hướng tăng không ngừng, hiện đạt hơn 4,5 tỷ USD.

Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là liệu xu thế này sẽ còn tiếp tục kéo dài nữa hay không? Theo Spencer Noon, người đứng đầu của quỹ đầu tư tiền điện tử DTC Capital và là nhà phân tích trên chuỗi thì DeFi đang bứt phá theo một cách thức rất ngoạn mục.

Nhà phân tích này chỉ ra 4 dữ liệu quan trọng minh chứng cho nhận định này, bao gồm:

  • Có hơn 4,27 tỷ USD của các loại tiền điện tử (ETH, DAI, USDT, và các altcoin khác) được khóa trong các hợp đồng DeFi.
  • Có 300.000 người sử dụng các giao thức DeFi, và con số 1 triệu người sử dụng có thể sớm đạt được khi thị trường vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng.
  • Đã có 10 tỷ USD đã được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (chủ yếu là những sàn dựa trên Ethereum) trong 12 tháng qua.
  • Có 1,42 tỷ USD là nợ của các giao thức DeFi vẫn chưa được thanh toán.
Số người sử dụng DeFi theo thời gian. (Theo @spencernoon)

ETH hưởng lợi từ sự bùng nổ của DeFi

Kể từ khi thị trường DeFi bùng nổ trong vài tháng trở lại đây thì đã có những câu hỏi đặt ra là khi nào thì Ethereum sẽ được hưởng lợi? Câu trả lời chính là lúc này. ETH hiện đang được giao dịch tại 392 USD, đạt mức cao hơn 2 năm.

Trong một chia sẻ gần đây, chính nhà phân tích Spencer Noon cũng bày tỏ tinh thần lạc quan đối với xu hướng phát triển của DeFi và những tác động tích cực đối với ETH.

“Cảm nhận của tôi sau khi nói chuyện với các nhà đầu tư tổ chức, nhà quản lý quỹ, các chuyên viên thị trường OTC, và chuyên viên khách hàng trong vài tuần qua là đám đông đang đến. Họ rất hào hứng với DeFi nhưng chưa biết nhiều về nó, bởi vậy họ sẽ mua ETH đầu tiên”.