Coinbase lựa chọn niêm yết trực tiếp thay vì IPO, 2 hình thức này có gì khác biệt?

Share Article

Sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco Coinbase hôm nay vừa thông báo kế hoạch trở thành công ty đại chúng thông qua niêm yết trực tiếp. Trong một bài viết blog, Coinbase cho biết:

“Coinbase Global hôm nay công bố ý định trở thành công ty đại chúng theo cách thức niêm yết trực tiếp được đề xuất đối với cổ phiếu phổ thông Hạng A của mình. Việc niêm yết được đề xuất được kỳ vọng phù hợp với quy định đăng ký theo Form S-1 của Ủy ban giao dịch và chứng khoán (SEC).”Nói về lý do lựa chọn hình thức niêm yết trực tiếp này của Coinbase, James Todaro cho biết:

“Coinbase lựa chọn niêm yết trực tiếp thay vì IPO. Những lý do chính có thể cho lựa chọn này là: nhu cầu thị trường mạnh mẽ/không cần thiết có sự giúp đỡ nào để tạo ra thanh khoản; không có việc giữ lại đối với các nhà đầu tư sớm (có thể bán cổ phiếu ngay tức khắc). Tôi nghĩ các nhà đầu tư sớm sẽ sắp sửa chứng kiến một cơn sốt thị trường.”

Trong tháng 12/2020, công ty này cho biết đã chính thức nộp đơn lên SEC theo hình thức Form S-1 để trở thành công ty đại chúng. Cũng tại thời điểm đó, cũng có thông tin công ty ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sẽ hỗ trợ hậu cần cho việc IPO này. 

Nếu được các nhà lập pháp thông qua, Coinbase sẽ trở thành sàn giao dịch tiền điện tử có thể giao dịch công khai đầu tiên. 

Hiện tại, theo công ty phân tích Messari, giá trị của Coinbase ở vào khoảng 28 tỷ USD. 

Hình thức IPO và niêm yết trực tiếp

Theo Investopedia, một IPO đòi hỏi doanh nghiệp sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ được gọi là nhà bảo lãnh để thực hiện toàn bộ quá trình và thu một mức phí hoa hồng cho công việc. Điều khác biệt quan trọng của một IPO là nó tạo ra các cổ phiếu mới. 

Trong khi đó, niêm yết trực tiếp là một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp không muốn bổ sung thêm cổ phiếu của mình hoặc tránh một khoảng thời gian cổ phiếu bị lưu giữ. Một niêm yết công chúng trực tiếp bao gồm bán các cổ phiếu hiện có đang lưu hành mà không cần đến nhà bảo lãnh. 

Khởi đầu năm nhiều sự kiện của Coinbase

Đầu tháng 1 năm nay, Coinbase cho biết đang trong quá trình thâu tóm công ty hạ tầng Blockchain Bison Trails. Trong một báo cáo mới đây, Coinbase cũng cho biết có hơn 90 tỷ USD tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Bên cạnh những thành quả này thì Coinbase cũng nhận được những phản ứng tiêu cực từ cộng đồng. Cụ thể, trong đợt giá Bitcoin tăng hơn 40.000 USD vào đầu năm nay, Coinbase và một số sàn giao dịch như Binance, Gemini và Kraken đã gặp trục trặc về kỹ thuật

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Tôi là một người đam mê và yêu thích những công nghệ mới, có tác dụng hỗ trợ tích cực và cải thiện chất lượng sống. Công nghệ chuỗi khối blockchain và tiền điện tử ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Là một người đã có thời gian dài theo dõi và quan sát thị trường, tôi mong muốn trở thành cầu nối, mang thông tin hữu ích và kịp thời đến bạn đọc, là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia