Cấm tiền điện tử vì đồng Naira mất giá? Cần đòi lại công bằng cho Crypto

Share Article
Tóm lại
  • Tiền quốc gia Nigeria đang mất giá ở mức báo hiệu

  • Thượng nghị sĩ chỉ trích lệnh cấm tiền điện tử

Gần đây, cuộc họp thượng viện Nigeria đã trải qua cuộc tranh luận về lệnh cấm tiền điện tử. Trước sự phản đối gay gắt, nhiều thượng nghị sĩ kêu gọi công bằng cho tiền điện tử.Trong năm ngoái, chủ đề tiền tệ Fiat bị mất giá khi nạn lạm phát ngày càng phổ biến. Nhiều quốc gia đã ban hành bộ luật nhắm vào tiền điện tự như cấm phát hành hay tăng thuế.

Tiền quốc gia Nigeria đang mất giá ở mức báo hiệu

Trong cuộc họp thượng viện vào thứ năm, chính phủ nước này tỏ ra quan ngại khi đồng NGN bị mất giá. Được biết, tính theo tỷ lệ quy đổi ngoại tệ thì cứ 200 NGN tương đương 12,400 VND.Trong năm ngoái, đất nước này đã phát hiện mầm bệnh khá sớm vào tháng 2/2020. Dịch bệnh Covid kéo đến khi Nigeria mới phục hồi sau bùng phát dịch sốt Lassa. Vì vậy, đất nước này đã chứng kiến sự khủng hoảng kinh tế kéo dài gần hai năm.

Trước hiện trạng trên, nền kinh tế của Nigeria cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng NGN ngày càng mất giá khi lạm phát tăng đi đôi với sự phân biệt giàu nghèo ngày càng rõ ràng.

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà thực hiện trộm cướp. Tình hình kinh tế lại càng thêm tồi tệ.

Thượng nghị sĩ chỉ trích lệnh cấm tiền điện tử

Như phân tích trên, tiền điện tử không hẳn là lý do dẫn đến vấn nạn mất giá của tiền tệ Naira. Tuy nhiên, CBN vẫn ra lệnh cấm tất cả tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ Crypto vào ngày 05/02/2021.

Dĩ nhiên, lệnh cấm này vướng phải phản đối của công dân Nigeria. Điển hình trong phiên họp, Thượng nghị sĩ Sani Musa phản đối sự tồn tại của tài sản kỹ thuật số:

“Công nghệ càng tân tiến nên tôi không thấy loại quy định nào mà hữu ích với chúng ta. Bitcoin đã khiến đồng tiền của chúng ta gần như vô dụng hoặc không có giá trị.”

Mặt khác, nhiều nhà chức trách lại lên tiếng bảo vệ tiền điện tử. Ví dụ, thượng nghị sĩ Senator Biodun Olujimi phản biện:

“Chúng ta không tạo ra tiền điện tử và cũng không thể cấm nó hay từ chối nó hoạt động phục vụ chúng ta. Loại hình mới này có tiềm lực kinh tế tuyệt vời và có kết quả. Nigeria không thể miễn nhiễm với loại hình kinh doanh này.”

Trong cuộc họp, một bộ phận phe trung lập cũng nêu lên ý kiến. Nổi bật là phát ngôn của viên chức Senator Biodun Olujimi:

“Những gì chúng ta có thể làm là đảm bảo những người xấu không được sử dụng nó.[…]. Đã đến lúc chúng tôi phải giải quyết hài hòa tất cả các vấn đề liên quan đến tiền điện tử.”

Kết luận lại, tiền điện tử vẫn phải nỗ lực nhiều để nhận sự chấp thuận của thế giới. Một cách bình đẳng, tài sản kỹ thuật số chưa bao giờ được phát minh để tiêu diệt tiền Fiat. Thậm chí, tiền điện tử còn được vận hành tốt trong lĩnh vực viện trợ trong mùa Covid.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Tôi là một người chuyên về viết lách. Tôi học và tìm hiểu về văn hóa và tâm lý nên cách viết của tôi phóng thoáng, linh hoạt. Lĩnh vực tôi có kinh nghiệm nhiều là về công nghệ và tản văn. Tôi đến với công nghệ này một cách tình cờ nhưng bị cuốn hút bởi cách vận hành và tiềm năng trong tương lai của nó. Vì vậy, điều tôi đang làm hiện tại cho công việc này là mang sự lan tỏa đến những người yêu thích tiền điện tử. Bên cạnh đó, tôi coi đây là bệ phóng để mình được mài dũa kỹ năng và chuyên nghiệp kỹ năng chuyên môn cần có.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia