“Bitcoin Halving” chắc hẳn là từ khóa mà bạn đi đâu cũng nghe thời gian gần đây, đơn giản bởi vì sức ảnh hưởng cực lớn của sự kiện này đối với giá của Bitcoin trong quá khứ và là cơ hội vàng 4 năm mới có một lần. Nếu ai đã từng “giá như” khi bỏ lỡ thời cơ cũng như chưa có kiến thức để biết và mua Bitcoin trước đây, thì thông qua bài phân tích chi tiết này mong rằng bạn sẽ có quyết định tốt hơn cho sự kiện Halving sắp tới vào tháng 5/2020.

Bitcoin Halving là gì?

Đối với cấu trúc PoW của Bitcoin, một trong những cách để người dùng có được Bitcoin là thông qua việc đào coin (Mining), thợ đào sẽ nhận được phần thường là Bitcoin thông qua việc xác minh giao dịch và nhận được phần thưởng khối. Phần thưởng cho những khối đầu tiên vào năm 2009 là 50 BTC. Tuy nhiên cứ sau 210,000 Block Bitcoin được sinh ra thì phần thưởng này sẽ bị giảm một nửa, “Halving” trong tiếng anh có nghĩa là chia đôi.

Và cứ chu kì như vậy thì khoảng 4 năm sẽ xảy ra một đợt Halving, sắp tới sẽ là đợt thứ 3, dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 12/05/2020, khi phần thưởng mỗi khối giảm từ 12.5 BTC giảm còn 6.25 BTC.

Điếm ngược đến ngày Bitcoin Halving

Nguồn: thehalvening.com

Tại sao lại cần Bitcoin Halving?

Năm 2008, Satoshi Nakamoto tạo ra đồng Bitcoin với mong muốn tạo ra một đồng tiền chung cho thế giới Internet, bỏ qua những kiểm soát của những ngân hàng trung ương. Để đảm bảo được giá trị của Bitcoin về lâu dài, và cân bằng quy luật cung cầu, tổng số lượng tối đa chỉ giới hạn ở 21 triệu Bitcoin. Số lượng coin được đào sẽ giảm dần theo thời gian để chống lại lạm phát và làm tăng lên độ hiếm có của Bitcoin. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và tiền Fiat hiện nay khi chính phủ có thể in bao nhiêu tiền nếu họ muốn.

Cơ chế này làm cho Bitcoin được ví như “Vàng Công Nghệ”, vì vàng có số lượng giới hạn trên thế giới, các thợ mỏ phải khai thác tốn nhiều công sức nên vàng trở thành phương tiện trao đổi cũng như gia tăng giá trị suốt hàng ngàn năm qua.

Cơ chế Halving để giảm một nửa số Bitcoin đào được, mô phỏng tính năng khan hiếm của Vàng, vì độ khó và chi phí để đào được Bitcoin ngày càng tăng lên. Thậm chí Bitcoin còn được đánh giá quý hơn Vàng vì chỉ có 21 triệu Bitcoin, còn vàng mặc dù hiếm nhưng vẫn chưa xác định được số lượng Vàng còn lại trên Trái Đất.

Halving ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra sao?

Đến đây thì nhiều người cũng suy luận giá Bitcoin sẽ tăng khi Halving vì lượng cung thấp hơn lượng cầu, đây cũng là phao cứu cánh niềm tin cho nhà đầu tư khi thị trường trải qua một đợt giảm giá dài từ gần 14,000$ xuống sâu xuống còn 6500$ vào nửa cuối năm 2019.

Nhìn về lịch sử 2 đợt Halving trước vào năm 2012 và 2016, quả thật giá Bitcoin tăng khủng khiếp sau Halving, tuy nhiên thị trường tài chính không có gì chắc chắn, chúng ta chỉ có thể sử dụng dữ liệu quá khứ để phân tích dự báo cho tương lai.

Lịch sử các đợt Halving.

Nhìn biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy giá BTC tăng mạnh trước mỗi đợt Halving. Và 1- 1,5  năm sau Halving, giá Bitcoin đều tăng theo cấp số nhân khi xác lập đỉnh cao nhất lịch sử. Chúng ta hãy phân tích kĩ hơn diễn biến giá của 2 đợt Halving trước.

HALVING ĐỢI 1 NĂM 2012

Bitcoin Halving lần 1 năm 2012

Trước đợt Halving lần 1 vào tháng 11/ 2012, giá từ đáy là 2$ đã tăng hơn 6 lần lên 15.5$. Sau Halving giá xác lập đỉnh với mức 270$, ghi nhận mức tăng trưởng khủng khiếp x135 lần từ giá đáy.

Halving lần 2 năm 2016

Bitcoin Halving lần 2 năm 2016

Đợt Halving thứ 2 vào tháng 7/2016 cũng ghi nhận kết quả tuyệt vời không kém khi cũng tăng từ giá đáy 164$ trước Halving lên đến 20,000$ sau Halving, tăng trưởng ấn tượng đến x120 lần.

Có những điểm giống nhau kì lạ giữa 2 đợt Halving trước!

Nhìn lại diễn biến giá BTC giữa 2 sự kiện trước, thật ngạc nhiên khi chúng có sự tương đồng với nhau. Chúng ta cùng so sánh kĩ hơn giữa 2 sự kiện cũ thông qua các giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá giảm sâu và xác lập đáy trước khi Halving 1-1.5 năm

  • Lần 1 năm 2012: Giảm đến 93% giá trị chỉ còn 2$ trước khi Halving 378 ngày
  • Lần 2 năm 2016: Giảm đến 86% giá trị chỉ còn 164$ trước khi Halving 544 ngày

Giai đoạn 2: Sau đó giá tăng phục hồi lại đỉnh cũ:

  • Lần 1 năm 2012: Tăng 663% trở lại đỉnh cũ  sau 273 ngày.
  • Lần 2 năm 2016: Tăng 383% trở lại đỉnh cũ sau 518 ngày

Giai đoạn 3:  Đợt điều chỉnh trước thêm Halving vài tháng:

  • Lần 1 năm 2012:  Giảm giá trị 50% trước Halving 105 Ngày
  • Lần 2 năm 2016:  Giảm giá trị 38% trước Halving 28 Ngày

Giai đoạn 4: Tăng phi mã sau Halving trong khoảng từ 1-1.5 năm

  • Lần 1 năm 2012: Tăng khủng 3419% sau 133 ngày từ đáy thấp nhất của đợt đều chỉnh.
  • Lần 2 năm 2016: Tăng khủng 4080% sau 518 ngày từ đáy thấp nhất của đợt đều chỉnh.

Có thể thấy mức biến độn tăng/giảm của đợt 1 mạnh hơn đợt 2, tuy nhiên đợt 2 thì cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Halving lần 3 liệu có lặp lại lịch sử?

Biểu đồ BTC trước Halving lần 3.

Từ phân tích mô hình giá 2 đợt trước và hiện tại, chúng ta thấy giá BTC đang đi khá giống với 2 lần trước. Giá rớt từ đỉnh cao nhất 20,000$ mất 84% giá trị chỉ còn 3,152$ là đáy thấp nhất, cũng ngay trước thềm Halving 518 ngày. Hiện tại giá BTC đang ở mức giá 9,100$, đang trong quá trình phục hồi lại đỉnh cũ và cũng đã tăng trưởng 340% từ đáy (giai đoạn 2), rất giống với lịch sử Halving lần 2.

Nếu lấy dữ liệu quá khứ để dự đoán ở lần 3 này, tin vào giả thuyết lịch sử lặp lại. Chúng ta có thể dự đoán có thể giá BTC sẽ rướn thêm một chút cho gần với đỉnh cao nhất sau đó chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh mạnh sắp tới giảm 20-40% trước thềm Halving khoảng 1-2 tháng và cuối cùng tăng phi mã 20-40 lần trong khoảng 1-2 năm sau Halving, giá trị Bitcoin lúc ấy có thể lên đến hơn 200,000$.

NHẬN ĐỊNH CỦA CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU.

Bobbly Lee – CEO Ví điện tử Ballet

Bobby Lee, Cựu CEO của sàn giao dịch Cryptocurrency đầu tiên của Trung Quốc – BTCC và cũng là anh trai của Charlie Lee, người tạo ra Litecoin đã đưa ra một dự đoán cực kỳ lạc quan về giá của Bitcoin giai đoạn sau Halving. Ông tuyên bố rằng Bitcoin có thể tăng từ cuối năm 2020 và có thể đạt tới 333.000 đô la vào năm 2021 và sau đó giảm xuống còn 41.000 đô la vào năm 2023. Ông cũng là một trong số ít chuyên gia đoán đúng Bitcoin chạm đáy ngưỡng 3,000$.

Anthony “Pomp” Pompliano

Pompliano – Người sáng lập công ty quản lý tài sản tiền điện tử Morgan Creek Digital Assets, là một trong số những người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng với hơn 300,000 người theo dõi trên Twitter, anh thường xuyên có những dự đoán chính xác ở quá khứ, cũng có cái nhìn lạc quan khi tuyên bố:

“Halving là một thời điểm quan trọng đối với Bitcoin. Tôi không nghĩ rằng giá sẽ tăng lên ngay sau ngày đó, nhưng tôi nghĩ rằng tại mức giá bây giờ, chúng ta sẽ thấy giá Bitcoin ở mức 100.000 đô la vào tháng 12 năm 2021”.

CÒN KỊCH BẢN NÀO CÓ THỂ XẢY RA?

Mặc dù từ lịch sử 2 đợt trước cùng nhiều dự đoán lạc quan của nhiều chuyên gia nổi tiếng và phần đông nhà đầu tư cho rằng giá sẽ tăng mạnh sau Halving. Tuy nhiên Bitcoin cũng như cuộc chơi tài chính, không ai biết trước được điều gì, chúng ta nên chuẩn bị cho những kịch bản khác.

Khả năng thứ hai Bitcoin sẽ vẫn giữ giá trị như hiện tại hoặc sẽ tăng rất ít để đúng với chức năng như phương tiện trao đổi.

Meltem Demirors – giám đốc chiến lược của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares ủng hộ phương án này. Cô cho rằng lần này Halving sẽ xảy ra trong một thị trường khá ổn định và các công cụ phái sinh phát triển mạnh mẽ đối với Bitcoin, hầu hết các công ty đang tìm cách đầu cơ vào Bitcoin sẽ giao dịch một công cụ phái sinh chứ không phải là tài sản cơ bản.

Một số ý kiến khác cho rằng nếu cứ Halving là tăng giá thì Bitcoin quá dễ đoán, các tổ chức lớn nắm giữ lượng nhiều Bitcoin sẽ lợi dụng tâm lý này để chờ xả hàng và nhiều người vẫn tin Bitcoin là bong bóng tài chính, điển hình là tỷ phú huyền thoại Warren Buffet. Tuy nhiên kịch bản này khả năng ít xảy ra nhất.

Sự kiện Halving vào tháng 5/2020 chắc hẳn là sự kiện lớn nhất biến động đến giá Bitcoin, cơ hội vàng 4 năm một lần. Bước chân vào lĩnh vực tài chính bất kì, bạn cần trang bị cho mình kiến thức đủ và khả năng phân bổ quản lý danh mục đầu tư và chấp nhận rủi ro. Hy vọng với những phân tích chi tiết trên, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để không còn phải nói “Giá như”.