VN-Index mất hơn 80 điểm, nhà đầu tư F0 hoảng loạn

Share Article
Tóm lại
  • Margin Call sẽ khiến nhà đầu tư F0 hoảng loạn

  • Phân tích kỹ thuật VN-Index quý I/2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 19/1 đã chứng kiến mức giảm kỷ lục trong ngày. Kể từ đỉnh vừa tạo tại 1200 điểm, đến kết thúc phiên sáng ngày 19/1. VN-Index đã xuống tới mức 1117 điểm.Margin Call sẽ khiến nhà đầu tư F0 hoảng loạn

VN-Index bốc hơi hơn 80 điểm sau nhiều tháng tăng liên tiếp.

Thị trường chứng khoán Việt nam xuất hiện hai thái cực trái ngược nhau trong giai đoạn hiện tại.

  • Những nhà đầu tư trước giai đoạn 2020 đã kinh nghiệm nhiều biến động của thị trường. Đã hiểu bài học “đu đỉnh năm 2008”. Thì bản thân họ lại bỏ lỡ cơ hội lớn của năm 2020.
  • Còn những nhà đầu tư mới (F0) lại đặt kỳ vọng rất cao vì nhìn thấy sự phục hồi không ngừng nghỉ của VN-Index trong suốt năm qua. Chính bản thân họ cũng đã kinh nghiệm khoản lợi nhuận nhất định. Nhưng trở tay không kịp khi thị trường đảo chiều.

Theo CafeF, cú lao dốc của VN-Index hôm nay đã đánh dấu mức khối lượng giao dịch không tưởng đến hơn 11.000 tỷ đồng. Nếu đà giảm này không dừng lại, margin call khả năng cao sẽ xảy ra và các nhà đầu tư F0 sẽ là đối tượng hoảng loạn trước tiên.Suy giảm mạnh là hệ quả của việc tăng nóng thiếu điều chỉnh

Các số liệu thống kê cho thấy. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đăng ký mới tăng kỷ lục. Đến hơn 60.000 tài khoản mới riêng trong tháng 12/2020. Điều này đã khiến dòng vốn mới được bơm vào thị trường liên tục.

Tâm lý FOMO khiến thị trường tăng nóng.

Nhìn vào đồ thị của VN-Index, việc tăng trưởng như vậy là không bền vững. Thiếu những đợt điều chỉnh để quân bình tâm lý tham lam và sợ hãi. Và theo bài học lịch sử, hệ quả của những đợt tăng nóng như vậy luôn là đợt suy giảm bất ngờ. (như ngày hôm nay)

Phân tích kỹ thuật VN-Index quý I/2021

Tâm lý “bắt đáy” của nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn. Nên khả năng VN-Index sụt giảm mạnh tiếp trong ngày tới sẽ thấp. Tuy nhiên, cú sụt giảm này cho thấy tâm lý chốt lời. Trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang rút vốn, và nhiều nhà đầu tư lâu năm chưa sẵn sàng để nhảy vào. Thế nên quý 1/2021 có khả năng sẽ nghiêng ưu thế về phe “gấu”.

VN-index gần chạm đỉnh của 2018 thì giảm mạnh.

Ngày hôm nay, thị trường đã chứng khiến hàng trăm mã cổ phiếu giảm sàn. Thị trường vẫn biến động theo quy luật. Tăng thái quá thì sẽ tìm về mức cân bằng. Tuy nhiên, mức cân bằng này sẽ phụ thuộc lớn vào dòng tiền của nhà đầu tư mới mạnh đến mức nào.

Còn theo phân tích kỹ thuật, có thể thấy:

  • Hỗ trợ có thể đạt đến trong quý đầu năm nay có thể rơi vào khoảng 1025 điểm. Đây cũng từng là kháng cự trong suốt 2018 – 2019.
  • Tiếp đó, có thể sẽ có động thái tích cực mua vào để lướt sóng từ vùng hỗ trợ này. Sức mạnh của động thái này sẽ quyết định phần lớn diễn biến tiếp theo của thị trường cho đến hến năm 2021.

Nhận định trên không phải là lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư nên biết quản lý vốn và kỷ luật trong kế hoạch giao dịch. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về VN-Index trong kênh telegram của chúng tôi.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Dù xuất thân là giáo viên dạy ngoại ngữ. Nhưng tôi có mối quan tâm đặc biệt đối với Bitcoin và công nghệ Blockchain. Sở thích của tôi là khám phá những điều mới lạ, thích du lịch đây đó và trải nghiệm bản thân trong những lĩnh vực mới. Thị trường tiền mã hóa cũng chính là "vùng đất" mà tôi muốn khám phá và chinh phục.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia