Ví tiền của bạn trong 10 năm nữa sẽ có những gì?

Share Article
Tóm lại
  • Tương lai của ví tiền thường ngày của bạn

  • Cuộc cách mạng của ví điện tử

  • Làm thế nào để lưu giữ quá nhiều loại tiền tệ

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng: Ví của bạn trong 10 năm tới sẽ chứa những gì? Nghe có vẻ trù tượng nhưng những ý kiến dưới đây sẽ khiến bạn có thêm một góc nhìn mới đấy.Dĩ nhiên, chúng ta không thể biết trước tương lai của chính mình. Nhưng khi phân tích nhờ vào sự tiến bộ về thanh toán, tiền tệ và tiền điện tử. Các chuyên gia có thể dự đoán những gì chúng ta sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Tương lai của ví tiền thường ngày của bạn

Câu hỏi đầu tiên có lẽ bạn sẽ nghĩ đến, đó là:Chúng ta sẽ có gì trong ví của mình vào năm 2031? 

Với cá nhân tôi thì ví của bạn vẫn sẽ cất giữ tiền mặt và cả những chiếc thẻ ATM. Những nếu bạn ở Việt Nam, bạn có thể sẽ cất giữ thêm một vài loại thẻ như: Thẻ thành viên, thẻ tích điểm, … Thêm vào đó, chúng ta sẽ lưu giữ thêm một loại tiền khác khi nhu cầu dùng tiền mặt ngày càng ít.

Tiền mặt

Tiền giấy mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng để thanh toán. Nhưng trong tương lại, nó có thể sẽ ít thông dụng hơn. Song nó sẽ không biến mất. Bởi vì những hình thức buôn bán truyền thống như họp chợ vẫn sẽ dùng tiền giấy.

Voucher

Bạn có thể sẽ mang theo một tờ giấy hoạt động giống như tiền giấy hiện tại. Tuy nhiên, nó có khả năng tương tác với một mạng điện tử.

Những tấm voucher này bắt đầu phổ biến cách đây nhiều năm trước. Đây có thể là phương thức thanh toán thông minh từ các cửa hàng hay các trang web. Voucher cũng gần giống tiền tệ kỹ thuật số của CBDC được định giá bằng fiat. Hoặc nó có thể là một “tiền điện tử” được quy định tương dương với một giá trị tiền mặt. Có thể, bạn sẽ mang theo cả hai loại thanh toán này.

Thẻ CBDC

Bạn có thể hạn chế cầm một voucher và thay vào đó hãy mang theo thẻ CBDC. Đây là một loại thẻ thông minh cho phép thực hiện các giao dịch tiền điện tử ẩn danh, ngoại tuyến.

Các Purse Mondex điện tử của những năm 1990 là mô hình cho hệ thống thanh toán dựa trên phần cứng này. Nhưng những người khác hiện đang phát triển các phiên bản cập nhật.

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Bạn vẫn có thể mang theo thẻ để truy cập vào tài khoản ngân hàng hoặc hạn mức tín dụng của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ các ngân hàng và nhà cung cấp tín dụng sẽ muốn loại bỏ chúng. Từ đó thay thế chúng bằng Internet Banking.

 Vào năm 2031, hạn mức tín dụng của bạn có thể dựa trên lượng tiền điện tử nắm giữ. Thay vì danh tính của bạn (xếp hạng tín dụng).

Cuộc cách mạng của ví điện tử

Có lẽ bạn sẽ bỏ ví tiền thường dùng của mình vào năm 2031. Mặc dù điều này thật khó tin. Sau đó, bạn có thể tập làm quen với những ví tiền điện tử được tích hợp trong điện thoại thông minh.

Hãy tưởng tượng xem, bạn chỉ cần cầm điện thoại và chọn ví điện tử phù để thanh toán. Điều này có lẽ đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Tiền điện tử cũng sẽ cho phép hợp thức hóa tiền tệ. Một số loại sẽ là nơi lưu trữ giá trị tốt nhất. Còn các stablecoin sẽ dành cho các hình thức thanh toán cụ thể.

Mã thông báo lưu trữ giá trị (SOV):

Một số mã thông báo sẽ chuyên giữ giá trị chống lại lạm phát fiat hoặc trả lãi theo thời gian. Kho lưu trữ các token giá trị như vậy sẽ được sử dụng cho các giao dịch đắc đỏ. Chẳng hạn như mua một chiếc ô tô. 

Tôi sẽ phân biệt về cơ bản có các loại mã thông báo sau:

Bitcoin (BTC)

Tôi nghĩ nhiều người sẽ tán thành Bitcoin sẽ là kho lưu trữ mã thông báo giá trị chủ yếu. Bạn có thể thấy những nhà đầu tư giữ Bitcoin từ 10 năm trước chắc toàn là triệu phú.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT)

Mã thông báo SOV của bạn cũng có thể bao gồm các NFT đại diện cho các tài sản khác nhau. Điển hình là tài sản thực hoặc tài sản ảo. quỹ giao dịch điện tử (ETF). Trong số những người khác, có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền điện tử tập trung vào thanh toán, tiền pháp lý , hoặc CBDC.

Mã thông báo thanh toán

Đây là các dạng tiền kỹ thuật số được thiết kế để thực hiện thanh toán. Một số token này sẽ dành cho mọi mục đích và có thể được sử dụng trong bất kỳ giao dịch nào. Những mã khác sẽ được thiết kế để mua hàng hóa và dịch vụ cụ thể. Trong khi những mã khác sẽ tốt nhất để chuyển tiền nước ngoài.

CBDCs

Một số có thể coi những mã thông báo này là cả kho lưu trữ giá trị và mã thông báo thanh toán. Nhưng tôi nghĩ rằng CBDC chủ yếu được thiết kế cho mục đích thanh toán. Mọi ví tiền kỹ thuật số sẽ cần những mã thông báo này để thực hiện các giao dịch mua hoặc chuyển khoản. 

Hơn nữa, những nhà đầu tư nước ngoài hay khách du lịch sẽ dễ dàng thanh toán. Với điều kiện họ phải có nhiều CBDCs.

Mã thông báo mục tiêu

Ý tưởng về một loại tiền tệ mục tiêu xuất phát từ một bài báo năm 1994 của Edward de Bono . Các loại tiền tệ như vậy rất giống điểm. Về cơ bản, chúng là tiền tệ độc quyền mà các thương gia sẽ sử dụng để thúc đẩy bán hàng và lòng trung thành của khách hàng. 

Đối với de Bono, các loại tiền tệ mục tiêu sẽ được phát hành bởi các công ty tư nhân với mức chiết khấu và có thể được sử dụng để mua các sản phẩm của họ trong tương lai.

Nó sẽ giống như mua các điểm giảm giá của hãng hàng không khi lên kế hoạch cho một chuyến đi trong tương lai. De Bono thấy trước tất cả các công ty phát hành tiền tệ mục tiêu của riêng họ, bao gồm cả các cửa hàng tạp hóa.

Stablecoin

Stablecoin có thể sẽ là phương thức thanh toán trong tương lai. Bởi vì nó ổn định về giá trị và dễ dàng chuyển đổi thành các loại tiền tệ khác, đặc biệt là fiat. Nhờ vậy, stablecoin sẽ là mã thông báo thanh toán đa năng và được chấp nhận ở mọi nơi.

Mã thông báo chuyển tiền

Những mã thông báo này sẽ được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa tốc độ và giảm thiểu chi phí khi chuyển tiền nước ngoài. Chúng có thể chạy trên đường ray đặc biệt, vượt qua bất kỳ rào cản nào trong quá trình thanh toán.

Mã thông báo Internet of Things (IoT)

Trong tương lai, có thể cần phải có các mã thông báo đặc biệt trên điện thoại thông minh của bạn để tương tác với máy móc. Các mã thông báo Internet of Things này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác với các máy bán hàng tự động và các thiết bị cũng như các ứng dụng trong nhà như dịch vụ phát trực tuyến.

Làm thế nào để lưu giữ quá nhiều loại tiền tệ

Quản lý tất cả các hình thức tiền tệ khác nhau này trong ví bình thường và ví kỹ thuật số của bạn được thảo luận ở trên có vẻ hơi quá sức. Tuy nhiên, hãy cân nhắc điều này. Vào cuối những năm 1900, người tiêu dùng ở Hoa Kỳ phải đối mặt với bảy loại tiền giấy của Hoa Kỳ , có mệnh giá khác nhau từ 3 xu đến 10.000 đô la.

Vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn vào đầu những năm 1900 khi có hàng nghìn loại tiền giấy và tiền xu khác nhau được lưu hành. Chắc chắn, vào năm 2031, chúng ta sẽ có thể sử dụng nhiều loại tiền tệ của mình với sự trợ giúp của công nghệ.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Franklin Noll có thẩm quyền được công nhận về lịch sử tiền tệ, bao gồm tiền giấy và tiền điện tử. Ông đã viết và nói nhiều về các chủ đề này, bao gồm cả việc xuất hiện trên phim và đài phát thanh, viết blog cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bloomberg News. Ông là Chủ tịch của Công ty Tư vấn Lịch sử Noll.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now