Theo một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis, trong số 10 quốc gia có mức sử dụng tiền điện tử lớn nhất thì chỉ có 2 quốc giá thuộc các nước phát triển. Đó là Trung Quốc và Mỹ.

Công ty nghiên cứu này đã phát triển một phương pháp mới, Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu để đo lường hoạt động sử dụng tiền điện tử của người dân bình thường trên khắp thế giới. Chainalysis cho biết, mục đích là để làm nổi bật những quốc gia mà có nhiều người nhân nhất chuyển một phần lớn nhất các hoạt động tài chính của họ sang tiền điện tử.

Chỉ số Chấp nhận tiền điện tử toàn cẩu của Chainalysis có tính đến dân số và quy mô dân số của mỗi quốc gia trong việc đánh giá 4 dữ liệu: tiền điện tử trên chuỗi có giá trị nhận được, giá trị bán lẻ trên chuỗi được chuyển giao, số lượng ký gửi tiền điện tử trên chuỗi, và khối lượng giao dịch ngang hàng.

Tiền điện tử đang được đón nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Trong số 154 quốc gia được phân tích, Ukraine, Nga, Venezuela đang là những quốc gia dẫn đầu về mức độ chấp nhận tiền điện tử. Trong top 10 nước đón nhận nhiệt tình nhất với tiền điện tử còn có Trung Quốc, Kenya, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Colombia và Việt Nam.

Theo chainalysis

Venezuela là một ví dụ điển hình cho những gì thúc đẩy sự chấp nhận đối với tiền điện tử ở các quốc gia đang phát triển, cũng như cách mà người dân của họ sử dụng nó để giảm thiểu những bất ổn của nền kinh tế. Các dữ liệu phân tích cho thấy, người dân Venezuela sử dụng tiền điện tử nhiều hơn khi tiền pháp định của họ mất đi giá trị do lạm phát. Họ đã sử dụng tiền điện tử để bảo toàn tài sản của mình.

Theo báo cáo, hình mẫu này cũng được tìm thấy ở các quốc gia Mỹ La tinh khác, Châu Phi, Đông Á và ở những nơi khác. Trong số các quốc gia được khảo sát, chỉ có 12 nước có quá ít hoạt động của tiền điện tử. Điều đó cho thấy, hoạt động tiền điện tử đang trở nên sôi nổi và phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.