Toàn cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến giá Bitcoin trong 3 tháng đầu năm 2020

Share Article
Tóm lại
  • Biến động xung quanh giá Bitcoin trong mùa đại dịch Corona

  • Những nguyên nhân đằng sau đó

Đại dịch Virus Corona chắc chắn đã ảnh hưởng đến nhiều thị trường, trong đó có thị trường tiền điện tử. Nhưng nó sẽ không phải là nguyên nhân duy nhất. Cần nhớ rằng giá trị của Bitcoin được điều khiển bởi nhu cầu chứ không phụ thuộc vào các yếu tố như lãi suất và GDP so với các loại tiền tệ fiat.

Được tài trợĐược tài trợ

Biến động xung quanh giá Bitcoin trong mùa đại dịch Corona

Khi đại dịch Virus Corona mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), thị trường tài chính truyền thống đã bắt đầu có dấu hiệu lao dốc. Chỉ số S&P 500 chìm trong sắc đỏ với tỉ lệ giảm gần 10%. Bitcoin (BTC) và các đồng tiền điện tử lại có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, giá của đồng tiền này đã tăng liên tục hơn 35% trong nửa đầu quý I năm 2020, vượt ngưỡng 10,000 đô la. Do đó, hầu hết mọi người đều tin rằng, Bitcoin và tiền điện tử nói chung sẽ trở thành tài sản duy nhất an toàn trong thời kỳ khủng hoảng.

 

Được tài trợĐược tài trợ

 

Biểu đồ biến động giá Bitcoin trong 3 tháng đầu năm 2020 (theo Coinmarketcap)

Tuy nhiên, đến khoảng giữa tháng 3 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lan rộng ra toàn thế giới và hoàn toàn trở nên mất kiểm soát, Bitcoin đột ngột giảm chóng mặt. Chỉ sau thứ “6 ngày 13 đen tối” hôm 13/3, đồng coin này đã mất gần 100 tỷ đô la vốn hoá thị trường, rơi từ mức 8.000 đô la xuống mức đáy 3.800 đô la, thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Điều này kéo theo sự sụp đổ của cả thị trường với Ethereum giảm gần 34%, XRP giảm 31%, Bitcoin Cash giảm 42%….Trong đó, giảm mạnh nhất là Maker, đồng coin này đã mất 54,36% giá trị trong ngày. Trong 5 ngày sau đó, giá Bitcoin liên tục dao động mạnh và hiện tại đang duy trì ở mức hơn $6.000 đô la. Điều này đã biến Bitcoin và ETH trở thành những tài sản đầu tư kém hiệu quả nhất 2020, chỉ sau dầu thô.

Những nguyên nhân đằng sau đó

Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra sự xuống dốc của Bitcoin được cho là do sự kiện Ngân hàng Trung ương Châu Âu  bơm 135 tỉ USD nhằm cứu vãn nền kinh tế nước này trong cơn khủng hoảng của đại dịch toàn cầu. Do đó, có thể nói COVID-19 là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Tuy nhiên, nó chắc chắn không phải là lý do duy nhất. Nhưng điều này đủ để khiến những người ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử suy nghĩ lại về ý nghĩa của chúng như một kho lưu trữ giá trị an toàn.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Được tài trợ
Share Article

Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực content marketing cho các công ty công nghệ. Trong đó gần 1 năm là ở mảng blockchain và cryptocurrency cho các sàn giao dịch tiền điện tử của Việt Nam. Là một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, tôi luôn mong muốn được cung cấp những tin tức chân thực và hữu ích nhất đến với người đọc.

Theo tác giả

Dự đoán Crypto với tín hiệu Telegram tốt nhất tỉ lệ thắng đến 70%

Tham gia

Nhận Tín hiệu thị trường, kiến thức và phân tích! Tham gia Telegram ngay hôm nay

Tham gia!