Thỉnh thoảng, cộng đồng tiền điện tử trên thế giới lại nghe thấy tin đại loại như: Ấn Độ cấm tiền điện tử. Nhưng sau đó, lệnh cấm được tháo bỏ. Điệp khúc này dường như đang muốn lặp lại.

Không riêng gì Ấn Độ, có lẽ cộng đồng phát triển tiền điện tử ở nhiều quốc gia cũng mong chờ một động thái dứt khoát và rõ ràng. Ngay cả khi bị cấm đi nữa, thì nó không nên chỉ là những tin đồn. Hay rất nhiều khi chỉ gói gọn trong lời nhận định mập mờ rằng “họ đang xem xét”.

Điệp khúc “không cấm rồi lại cấm”

Nhu cầu về tiền điện tử ở Ấn Độ

Theo như xếp hạng từ Coinmarketcap về hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Ấn Độ. Cho thấy, sàn CoinDCX  có khối lượng giao dịch theo ngày khoảng trên 3 triệu đô la, và sàn WazirX có khối lượng giao dịch ngày chỉ khoảng 8,5 triệu đô la. Dù là hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Ấn Độ, nhưng xét cho cùng khối lượng vẫn rất nhỏ bé so với con số hàng trăm triệu đô ở những sàn khác.

Để cho khách quan chúng ta cũng nên quan sát khối lượng các sàn khác. Vì người Ấn Độ không nhất thiết chỉ mua Bitcoin ở hai sàn trên.

Nguồn: usefultulips.org

Nếu xem khối lượng của Paxful và LocalBitcoins, thì khối lượng giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đạt tối đa mỗi tháng chưa đến 20 triệu đô la. Nhưng phải thừa nhận, toàn bộ quá trình từ 5 năm trở lại đây, khối lượng này đã có bước tăng vô cùng đáng kể.

Có thể nhận định thế này: Nhu cầu giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ vẫn đang tăng, nhưng chưa trở thành một làn sóng thật sự.

Ấn Độ – một dòng vốn tiềm năng cho thị trường tiền điện tử

  • Ai cũng biết Ấn Độ là một quốc gia đông dân. Nếu tiền điện tử được hợp pháp và trở thành làn sóng, thì sẽ tạo nên động lực tăng trưởng rất khủng khiếp cho toàn thị trường.