Tại sao NFTs sẽ thúc đẩy tương lai của thương mại?

Share Article
Tóm lại
  • Thiết lập một hướng đi mới

  • Khái niệm mới đang được áp dụng

  • Sự thống lĩnh của các công ty công nghệ

  • Cơ hội cho thế hệ kế tiếp

  • Nhiệm vụ cấp thiết hiện nay

Các mô hình thương mại hiện nay đều là những mô hình độc quyền. Mô hình thương mại phi tập trung hỗ trợ NFT dự tính cung cấp một giải pháp thay thế khả thi và cứu các doanh nghiệp nhỏ.Bốn năm vừa qua, danh sách các ngành bị gián đoạn trong blockhain liên tục được mở rộng.

Vào các năm 2017 và 2018, việc cung cấp Coin phát hành ban đầu (ICO) trở nên nổi tiếng. Năm tiếp theo, các hợp đồng thông minh mới là những nhân tố thu hút sự chú ý của mọi người.Thiết lập một hướng đi mới

Trong bối cảnh hiện nay, Ethereum (ETH) đang dần tự khẳng định bản thân là một người chơi lớn. Nó đã cho ra mắt giới thiệu tính năng hợp đồng thông minh. Từ đó có thể tạo ra các ứng dụng phi tập trung có thể tùy chỉnh (dApps). 

Nhờ vào ví dụ trên cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một dApp cho riêng mình. Thậm chí vượt qua sự cần thiết của những gã khổng lồ phần mềm truyền thống.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về ETH 2.0

Ngành tài chính phi tập trung (DeFi) bắt đầu bùng nổ trong năm 2020. Về cơ bản đã phân cấp hầu hết các dịch vụ của các tổ chức tài chính truyền thống. 

Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều khả năng giao dịch ngang hàng. Chẳng hạn: cho vay và đi vay, staking, “yield farming”, thậm chí là cá cược. 

Nhưng điều quan trọng là DeFi upsurge đã thiết lập một mô hình tài chính phi tập trung mới. Nhiều sự cải cách mới đang được áp dụng.

Khái niệm mới đang được áp dụng

Các token không thể thay thế (NFT) dường như đã đủ trưởng thành để trải qua sự bùng nổ vào năm 2021. Đó là nhờ vào việc tận dụng những đột phá đã được tích lũy vào những năm trước.

Khái niệm “không thay thế” (non-fungibility) được áp dụng trong các loại giao dịch mới. Nó cho phép người dùng không bị giới hạn trong việc trao đổi tiền tệ. Đồng thời có thể tận hưởng việc trao đổi tài sản, dù là kỹ thuật số hay dạng vật lý.

Xem thêm: Hiểu rõ về NFT (Non-fungible Token)

Dữ liệu giao dịch cũng được lưu giữ cho các bên giao dịch. Trong khi bản quyền của tài sản được đóng dấu mãi mãi trên chính các hợp đồng thông minh. 

Nói cách khác, NFT đang ở vị thế là sẽ cung cấp năng lượng cho thế hệ thương mại tiếp theo. Cụ thể là thương mại phi tập trung (hay còn gọi là dCommerce). 

Câu hỏi đặt ra là “Tại sao NFTs và dCommerce vẫn chưa thật sự trở thành sự đột phá tiếp theo” . Bở sự thật rằng ERC-721 protocol đã xuất hiện cách đây vài năm về trước. 

Nói một cách dễ hiểu, nó là một giao diện tiêu chuẩn cho các token “không thể thay thế“. Hãy còn được gọi là chứng thư. Tuy nhiên, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu khuôn khổ các token đó hoạt động. Và những chương trình mà chúng dự tính sẽ phá vỡ. 

Sự thống lĩnh của các công ty công nghệ

Dù cho thương mại điện tử đã cách mạng hóa hiện trạng thương mại vật chất truyền thống. Nhưng việc sử dụng khái niệm giao dịch thương mại ngang hàng trực tuyến (P2P) đã giúp cho nó tạo ra lợi ích cho riêng mình. 

Một số công ty công nghệ nhanh chóng trở thành đầu tàu trong ngành thương mại điện tử. Nhờ thế đã kiểm soát số lượng lớn hoạt động thương mại trên quy mô toàn cầu.

Ví dụ, theo số liệu thống kê vào năm 2020. Thị phần của Amazon đang nắm giữ gần 50% thị trường bán lẻ thương mại điện tử Hoa Kỳ. Nhờ vào việc tích trữ dữ liệu người tiêu dùng và nắm bắt giá trị thặng dư tạo ra bởi người dùng. 

Chính vì vậy, các công ty độc quyền vẫn đang khai thác vai trò trung gian của họ xuyên suốt 25 năm tồn tại.

Các ngành và lĩnh vực đang trực thuộc ngành thương mại điện tử cũng không phải là ngoại lệ. Vài năm qua, sự điên cuồng trong việc bảo vệ dữ liệu đã ảnh hưởng vào thực tiễn quản lý dữ liệu.

Trên thực tế, nhờ vào việc cung cấp các chọn lựa thay thế cho các quy trình giao dịch và quản lý dữ liệu. Các dự án dựa trên blockchain khác nhau đã cố gắng phá vỡ kế hoạch thương mại điện tử truyền thống trao quyền cho người dùng.

Tuy nhiên, mặc dù các sáng lập ​​dCommerce tiên phong đã thiết lập kế hoạch. Nhằm mục đích giải phóng người dùng khỏi những gã khổng lồ độc quyền truyền thống.

Một số nhu cầu của người tiêu dùng (ví dụ: sự tin cậy, phân quyền và minh bạch dữ liệu) vẫn cần phải được giải quyết. Do đó, vẫn chưa thật sự tới thời điểm áp dụng hàng loạt các dịch vụ như vậy.

Cơ hội cho thế hệ kế tiếp

 NFT giờ đây đã có thể tận hưởng những thành tựu từ những người tiền nhiệm tiền điện tử trước đó. Và tiếp thêm năng lượng cho thế hệ thương mại phi tập trung tiếp theo.

Giờ đây, người tiêu dùng có thể tận hưởng một kỷ nguyên mới của thương mại ngang hàng. Nhờ vào việc sử dụng NFT để loại bỏ các trung gian thương mại điện tử. 

Nếu NFT có thể kích hoạt sự đổi mới mang tính cách mạng này. Rất có thể quyền lực sẽ trở lại tay người tiêu dùng.

Trong hoàn cảnh những tên đầu đàn trong ngành thương mại điện tử đang gia tăng thế lực. Nó cũng có thể hỗ trợ các nhà bán lẻ nhỏ hơn tìm định vị được bản thân mình trên thị trường. 

Từ đó vấn đề hiện thực dân chủ hóa và độc quyền hóa thương mại sẽ không còn xa để đạt được. Nếu những nhà lãnh đạo của ngành tiền điện tử không đảm nhận nhiệm vụ này, vậy thì đó sẽ là ai?

Hiện tại các hoạt động thương mại đang diễn ra trong thế giới tiền điện tử đang bị hạn chế. Chỉ bao gồm các tài sản kỹ thuật số. 

Từ đó sẽ ngắt kết nối ngành thương mại thế giới thực trị giá hàng nghìn tỷ USD khỏi các hợp đồng thông minh và web thế hệ tiếp theo.

Có thể lập luận rằng với sự gia tăng của NFT. Tự nó sẽ thúc đẩy một sự thay đổi mô hình trong tư duy về vấn đề này. Nền kinh tế của vạn vật không nên bị giới hạn bởi “tính kỹ thuật số” của chúng. 

Các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số có thể được ghép nối với các mặt hàng trong thế giới thực.

Nhiệm vụ cấp thiết hiện nay

Công nghệ đã sẵn sàng để hỗ trợ. Nhưng quyền quyết định nằm trong tay các nhà lãnh đạo tiền điện tử trong ngành. 

NFT sẽ hỗ trợ cơ sở hạ tầng kỹ thuật để ngăn chặn nhu cầu về người trung gian. Đồng thời cũng hỗ trợ quy đổi tài sản vật chất theo một cách mới.

Việc quy đổi từ kỹ thuật số sang vật lý có thể được tự động hóa nhờ vào việc mã hóa cam kết giao dịch “mọi thứ”. Bao gồm bất kỳ thứ gì từ thẻ bóng chày đến BMW, đến nhà ở, dưới dạng NFT. 

Mặt khác, các ông lớn thương mại điện tử đã liên tục khai thác người dùng và luồng dữ liệu tương ứng là điều không thể chối cãi. Điều đó đã tạo thêm ma sát và chi phí cho toàn bộ quá trình giao dịch kỹ thuật số tài sản.

Ngoài ra, DeFi scene cũng chứng minh được mức độ quan trọng của nó trong việc phá vỡ các dự án độc quyền hiện có. Ngay cả khi thực tế, có vẻ đó là một điều khá khó để đạt được.

Việc áp dụng NFT sẽ xúc tiến thương mại và mang lại cơ hội cho các nhà bán lẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, nó cũng cho người tiêu dùng nhiều khả năng tiếp xúc với hàng hóa họ lựa chọn. Dường như đạt được mục tiêu này mới là nhiệm vụ chính.

NFT đã đủ khả năng để trở thành thứ đột phá. Từ đó mở ra một chương mới trong lịch sử ngành thương mại. Là nơi có thể nhận được sự ủng hộ tin tưởng từ tất cả mọi người.

Từ đó kiến ​​trúc thương mại ngang hàng có cơ hội được giải phóng khỏi các bên thứ ba trung gian và chi phí trọng tài.

Xem thêm: Top 3 NFT Token tiềm năng

Bạn muốn thảo luận thêm về xu hướng NFT Token? Tham gia cộng đồng Telegram của BeinCrypto Việt Nam

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

The opinion of BeInCrypto staff in a single voice.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now