Giữa lúc phí gas Ethereum quá cao, trader cần lưu ý điều gì?

Share Article
Tóm lại
  • Phí gas đang tái lập đỉnh

  • Về kinh tế, tỷ lệ vốn hóa/phí giao dịch ETH khá tiềm năng

  • Chúng ta cần lưu ý gì để cân đối phí gas

Mặc dù phí gas Ethereum đang ở mức kỷ lục khiến các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận hạn chế hơn. Vậy chúng ta cần biết những gì để tối ưu hóa giao dịch với mức phí phù hợp.Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang
Nhấp đúp để tra cứu
Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh
Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang
Nhấp đúp để tra cứu

Trong bài viết này, BeInCrypto sẽ bàn về những khía cạnh về vấn đề phí giao dịch Ethereum. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn chia sẻ một vài hiểu biết để nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Phí gas đang tái lập đỉnh

Vào ngày 04/02, phí gas Ethereum lại tăng 20% trong 24 giờ và tái lập kỷ lục. Hiện tại, mức trung bình đang là 17,67 USD.

Chưa kể khi DeFi ngày càng phát triển kèm theo nhiều hợp đông thông minh phức tạp xử lý bằng Ether. Nhà đầu tư choáng ngợp vì các giao dịch có mức phí lên đến 1,000 USD.

Trên thực tế, những lần swap trên các sàn giao dịch phi tập trung như SushiSwap và UniSwap. Phí gas có thể giao động từ 40 – 100 USD. Đây là hàng rào ngăn cản sự tiếp cận của những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về kinh tế, tỷ lệ vốn hóa/phí giao dịch ETH khá tiềm năng

Xét về mặt kinh tế, tỷ lệ giá P/S, thường dùng để định giá doanh nghiệp, lại cho ra kết quả khả quan. Nói một cách đơn giản, P là giá trị vốn hóa thị trường còn S là doanh thu từ việc phân phối hàng.

Trong trường hợp này, P/S được tính bằng cách lấy vốn hóa thị trường ETH chia tổng doanh thu phí gas. Tức lấy 184 tỷ USD chia cho phí giao dịch.

Theo báo cáo từ Grayscale, tỷ lệ P/S của Ethereum chỉ khoảng 0.02. Đây chính là mức thấp nhất trong ba năm.

Mặc dù, phí giao dịch đang chạm đỉnh nhưng nguồn vốn chảy vào cũng cao không kém. Nhìn chung, mức phí lại tương đối thấp đối với trọng lượng vốn hóa của tiền điện tử này.

Để giải thích cho phép tính này, báo cáo từ quỹ Grayscale có chia sẻ:

“Tỷ lệ thấp cho thấy mạng đang tạo ra doanh thu cao so với lịch sử vốn hóa thị trường của Ether. Xét về kinh tế, nó có thể bị định giá thấp hơn.”

Chúng ta cần lưu ý gì để cân đối phí gas

Có thể thấy, phí giao dịch của Ethereum là vấn đề lớn đối với nhà đầu tư bán lẻ. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lớn hay tổ chức lại không mấy e ngại.

Bởi vì chiến lược đầu cơ lướt sóng khiến phí giao dịch bị độn lên khá nhiều. Mặc khác, việc nắm giữ ở mức trung và dài hạn sẽ hạn chế phần nào chi phí.

Bên cạnh đó, chúng ta thường thấy tâm lý thị trường lại không theo lý thuyết. Trong trường hợp lý tưởng, chúng ta sẽ mua ở mức quá bán và chốt lời ở mức quá mua.

Thực tế, việc thiếu cập nhật thông tin liên quan thị trường sẽ khiến trader chốt non hoặc cắt lỗ. Nghĩa là, chúng ta sẽ dễ bán ở mức thị trường downtrend và mua lúc thị trường uptrend.

Cuối cùng, việc nghiên cứu giải pháp cải cách phí ETH. Vào năm 2018, một nhóm nghiên cứu từng đề cập về EIP 1559. Cho đến tháng 10/2020, Vitalik cũng nhận định “EIP 1559 chính xác là những gì thế giới cần ngay bây giờ”.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Tôi là một người chuyên về viết lách. Tôi học và tìm hiểu về văn hóa và tâm lý nên cách viết của tôi phóng thoáng, linh hoạt. Lĩnh vực tôi có kinh nghiệm nhiều là về công nghệ và tản văn. Tôi đến với công nghệ này một cách tình cờ nhưng bị cuốn hút bởi cách vận hành và tiềm năng trong tương lai của nó. Vì vậy, điều tôi đang làm hiện tại cho công việc này là mang sự lan tỏa đến những người yêu thích tiền điện tử. Bên cạnh đó, tôi coi đây là bệ phóng để mình được mài dũa kỹ năng và chuyên nghiệp kỹ năng chuyên môn cần có.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia