• Chỉ có 2 nữ giới lọt vào vòng đề cử giải thưởng Người ảnh hưởng Binance
  • Cuộc tranh luận về tính bao trùm hơn đang thu hút được sự chú ý của cộng đồng
  • Chỉ trích và loại bỏ tiếng nói phụ nữ khỏi Instagram là một bộ mặt xấu xí của ngành công nghiệp tiền điện tử

Một nhóm những người có ảnh hưởng trong giới tiền điện tử có tài khoản Instagram của mình đã bị vô hiệu hóa.

Sự việc cấm tài khoản Instagram này đầu tiên diễn ra ngay sau khi các nhà sáng tạo nội dung nêu lên vấn đề việc thiếu vắng đại diện nữ giới trong ngành. Sau khi các đề cử cho giải thưởng Người ảnh hưởng Binance lần đầu tiên được công bố.

Trong số các ứng cử viên, chỉ có duy nhất 2 phụ nữ. Một số nhà quan sát, bao gồm những người đã bị vô hiệu hóa trên Instagram cho rằng tiếng nói không phải nam giới trong ngành đang có sự hiển hiện chưa đúng mực. Những ai đang là trọng tâm của cuộc thảo luận đã nhận được rất nhiều sự ghét bỏ, thậm chí ngay chỉ là nêu lên vấn đề.

Điều này dường như đã được bộc lộ rõ trong lệnh cấm của Instagram với những lý do chưa được biết rõ.

Câu chuyện là gì?

Cuối tháng trước, sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance công bố giải thưởng Người ảnh hưởng Binance lần đầu tiên. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại hội nghị trực tuyến của Binance để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 của sàn này. Hội nghị trực tuyến ‘OffTheCharts’ sẽ diễn ra vào ngày 14/7.

Các giải thưởng cho những người có ảnh hưởng nhất có tính chất khu vực. Sàn giao dịch này đã kêu gọi các cộng đồng khác nhau đề xuất các đề cử và trong số chúng, chỉ có 2 người ảnh hưởng là nữ giới lọt vào vòng đề cử.

Nhà sáng tạo nội dung của Argentine, Catalina Castro nằm trong số 6 người ảnh hưởng lọt vào danh sách cho giải thưởng Người ảnh hưởng tiếng Tây Ban Nha của Binance. Rachel Siegel ở khu vực Bắc Mỹ được lựa chọn như một trong những người có ảnh hưởng hàng đầu của Mỹ.

Theo thông cáo báo chí của Binance, những người giành chiến thắng cuối cùng sẽ được tính dựa trên bỏ phiếu thông qua Google và truyền thông xã hội, cùng với ý kiến của đội ngũ Binance. Bỏ phiếu công khai sẽ chiếm 60% quyền quyết định giải thưởng, trong khi Binance và các yếu tố khác chiếm 40% quyền quyết định.

Những người ảnh hưởng nắm bắt lấy vấn đề thiếu đại diện nữ giới

Sàn giao dịch này tiết lệ đề cử cho mỗi khu vực vào đầu tháng 7. Danh sách những người ảnh hưởng với sự áp đảo của nam giới đã không lọt qua được sự chú ý.

Siegel, một người chỉ trích thẳng thắng về cách ứng xử đối với phụ nữ trong ngành tiền điện tử đã chỉ ra rằng cô là phụ nữ duy nhất được đề cử trong các hạng mục khu vực Mỹ và toàn cầu. Khi các đề cử được công bố vào ngày 3/7, cô đã kêu gọi những người ủng hộ với niềm tin về sự bao trùm bỏ phiếu cho cô.

“Tôi đang cảm thấy xúc động và biết ơn khi được đề cử bởi Binance cho hạng mục người có ảnh hưởng trong giới tiền điện tử hàng đầu ở Bắc Mỹ. Nếu bạn tin vào sự bao trùm, nếu bạn từng ủng hộ tôi thì hãy bỏ 1 phiếu cho cô gái này.”

Theo @CryptoFinally

Trong những ngày sau đó, cô và những người ảnh hưởng nổi bật khác tiếp tục làm rõ thêm vấn đề. Kể từ đó, cô đã nhận được nhiều hưởng ứng, cũng như không ít chỉ trích.

Tại sao lại ghét?

Đáp lại những chỉ trích của Siegel, nhiều người đã sử dụng cơ hội này để tấn công khái niệm cần có đại diện rộng lớn hơn. Một chủ đề đang lặp lại là truyền thông nên tôn vinh những người ảnh hưởng dựa trên giá trị mà họ mang lại. Không phải là giới tính hoặc những đặc tính khác mà họ không thể kiểm soát.

Những người khác tấn công Siegel nhiều hơn ở cấp độ cá nhân, thu hút sự chú ý đến sự thật là nội dung của cô có thể dường như quá đơn giản. Họ cũng nêu lên một số tấm ảnh tự sướng hở hang phủ đầy trên Instagram của cô. Họ cho là điều này không giúp ích gì nhiều cho phẩm chất và giá trị như là một nhà sáng tạo nội dung của cô.

Siegel là một người tương đối còn mới đến với ngành công nghiệp này và đã hứng chịu chỉ trích nặng nề cho những nội dung giáo dục của mình. Cô đã nổi lên trở thành một nhân vật nổi bật tương đối nhanh chóng. Cô cũng đã xuất hiện như một ‘chuyên gia tiền điện tử‘ trong một chương trình MTV gần đây, thu hút nhiều sự chú ý tiêu cực.

Một số cho là chỉ riêng giới tính của mình cũng đã cho phép cô có được nhiều thành công những gì mà nội dung chất lượng kém của cô mang lại. Những người ủng hộ của cô, mặt khác nói rằng quan điểm này hoàn toàn chỉ là sự ganh ghét với sự thành công của một phụ nữ trong một ngành công nghiệp tiên tiến.

Ngay cả những đề cử là đồng nghiệp của Siegel cũng chỉ trích cô. GreenEggsnHam cũng được đề cử cho giải thưởng Người ảnh hưởng Binance khu vực Bắc Mỹ cũng kêu gọi bỏ phiếu với thông điệp đi cùng với 1 biểu tượng mặt cười và che mặt một cách thẹn thùng.

“Bạn có thực sự muốn tiền điện tử cuối cùng giành chiến thắng?”

“Một cuộc bỏ phiếu lớn đây rồi! Nó là cuộc bỏ phiếu đơn giản trên Twitter. Nếu chúng ta làm điều này thì tôi sẽ có được bài phát biểu nhận giải 15 – 30 giây tại hội nghị trực tuyến của Binance. Bạn sẽ không thất vọng với những gì tôi nói, nó sẽ không giống với bất kỳ bài phát biểu nào khác.”

Theo @HamEggsnSam

Những lệnh cấm trên Instagram

Instagram dường như đã cấm một số những người chỉ trích lớn tiếng nhất. Siegel cùng với những nhà sáng tạo nội dung nữ giới nổi bật khác vào ngày 6/7 được cho là họ đã không còn có thể truy cập được vào tài khoản của mình trên nền tảng xã hội phổ biến Facebook. Các tìm kiếm cũng cho thấy họ thực sự đã bị xóa bỏ.

Những người bị ảnh hưởng cho đến nay là Siegel, Castro, Lea Thompson và Eryka Gemma. Tất cả 4 phụ nữ có ảnh hưởng này đã lên tiếng chống lại sự áp đảo của nam giới trong ngành, cả trước và trong cuộc thảo luận đề cử của Binance gần đây.

Trong một video nêu chi tiết về việc loại bỏ này, Siegel cho biết Instagram đã không đưa ra bất cứ cảnh báo cho cô biết về việc vi phạm các quy định và điều khoản của nền tảng này. Thực tế, cô nói hầu như chỉ sử dụng Instagram để đăng ảnh selfies và không quảng cáo cho bất kỳ cơ hội đầu tư nào hoặc tham gia vào các hoạt động khác mà có thể được xem là gây tranh cãi.

Siegel cho là những người chỉ trích đồng loạt nhắm vào mình được dựa trên quan điểm cho một bao trùm rộng lớn của cô.

“Đây rõ ràng là một tấn công có chủ đích, bởi vì bạn có nghĩ nó sẽ xảy ra vào ngày sau khi chúng tôi bắt đầu nói về sự thiếu vắng các ứng viên nữ… Tất cả 3 tài khoản của chúng tôi trên Instagram đã bị xé toang.”

Trong video này, cô cũng lưu ý là cô không chỉ trích Binance. CEO của sàn giao dịch này Changpeng Zhao thực sự đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho nữ giới. Zhao cho biết thêm:

“Điều này là không đúng. Chúng ta cần đấu tranh với nó.”

Một ngành với sự áp đảo của nam giới cũng giống như một buổi lễ trao giải chủ yếu dành cho nam giới?

Không có gì bí mật khi nam giới chiếm tỷ lệ áp đảo trong ngành công nghiệp tiền điện tử và không gian công nghệ nói chung. Dễ hiểu là các thành viên chưa có tỷ lệ đại diện đúng mực sẽ muốn nhìn thấy một sự bao trùm rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp. Mặt khác, một phụ nữ giành được giải thưởng thực tế có thể khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia. Điều này có thể có tác động sâu sắc đến việc thay đổi cách nhìn tiền điện tử là một câu lạc bộ dành cho nam giới, có khả năng làm cho nó trở thành một không gian bao trùm hơn.

Ở một khía cạnh khác, nếu những người đánh giá không coi trọng những người sáng tạo nội dung chỉ vì họ không đại diện cho một thiểu số thì điều có thể đe dọa đến tính toàn vẹn của giải thưởng. Liệu một người chiến thắng có thực sự là một người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử? Hoặc họ đơn giản sẽ ở đó như một biểu tượng của một sự bao trùm rộng lớn hơn?

Mặc dù, một số người đã tập trung vào, mà có lẽ không công bằng số lượng da trên Instagram của Siegel thì cũng có một lập luận là đề cử của cô đến với sự trả giá của những người ảnh hưởng là phụ nữ khác. Điều này là một sự tiếp nối ý tưởng chỉ những phụ nữ khoe khoang các tài sản vật chất của mình mới xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh.

Cuộc chiến giới tính

Liệu điều này sẽ khuyến khích những phụ nữ mà không phù hợp với khái niệm về vẻ đẹp truyền thống tham gia vào ngành công nghiệp này? Hoặc trong thực tế gửi thông điệp về việc chỉ có cách thức duy nhất tiến lên trong thế giới tiền điện tử là dắt mối cho những ham muốn của đàn ông?

Bất cứ quan điểm của bạn là gì thì nó dường như cũng không khách quan để bác bỏ đi hoàn toàn nội dung của cô, bởi vì nó quá đơn giản. Nếu sự chấp nhận tiền điện tử là cái tên của một trò chơi thì khi đó chắc chắn, nội dung dễ dàng tiếp cận và thường vui vẻ của cô ngập tràn một phân ngách thị trường mà những người ảnh hưởng khác không mang đến được.

Thực tế, những người ảnh hưởng khác thường tập trung một cách đặc biệt vào vẽ biểu đồ và bỏ ra một chút công sức để lôi cuốn những người hoàn toàn mới đến thị trường. Có lẽ chỉ riêng điều này thôi cũng xứng đáng được ghi nhận.

Lệnh cấm của Instagram cho thấy mặt độc hại của tiền điện tử

Nếu những người ảnh hưởng đối mặt với việc bị cấm thực tế đúng với lý thuyết về một tấn công đồng loạt, thì khi đó, nó không còn là một diện mạo đẹp cho ngành công nghiệp này. Một trong những nguyên lý trung tâm của tiền điện tử là kháng cự lại sự kiểm duyệt. Báo cáo các tài khoản trên Instagram đi ngược hoàn toàn lại niềm tin này.

Cuối cùng, lý do cho sự thiếu vắng đại diện nữ giới cũng không phải là vấn đề. Cố gắng để dập tắt những tiếng nói khác biệt là một bằng chứng rõ ràng của một thứ độc hại. Siegel, Castro và những người khác đang giải quyết vấn đề này thông qua công việc sáng tạo nội dung của mình.

Nếu ngành công nghiệp muốn được đón nhận một cách nghiêm túc và được xem là bao trùm thực sự thì những hành động này dường như là một cách thức cực kỳ nghèo nàn để đi đến mục tiêu đó.

Rick D.

A former professional gambler, Rick first found Bitcoin in 2013 whilst researching alternative payment methods to use at online casinos. Having concluded that the root of most of the world’s evils stem from a toxic financial system during his time reading International Politics at university, the disruptive potential of a decentralised, borderless asset was immediately clear. After transitioning to writing full-time in 2016, Rick was able to put his passion for Bitcoin to work for him professionally. He has since written for a number of digital asset publications in a variety of capacities.

Theo dõi tác giả

Bạn muốn biết nhiều hơn?

Tham gia Telegram Group và nhận các tín hiệu giao dịch, khóa học trading miễn phí và thảo luận hằng ngày cũng những người quan tâm Crypto!

Trang này sử dụng cookies.
Click ở đây để chấp nhận sử dụng cookie. Xem thêm về chính sách cookies của chúng tôi

Chúng tôi đang thảo luận điều này ở Telegram Channel

Tham gia

Chúng tôi đang thảo luận điều này ở Telegram Channel

Tham gia