Lớp học mô hình giá #03: Mô hình Vai Đầu Vai

Share Article

Chào bạn quay trở lại với Serie về lớp học mô hình giá thông dụng trong phân tích kỹ thuật. Bài này chúng ta sẽ nói về mô hình vai đầu vai.Xem thêm một số bài viết trước đã có trong serie này:

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là một mô típ biến động giá mà trong đó biến động được chia làm 3 phần rõ rệt:  • Biến động phần “vai trái”
  • Biến động phần “đầu”
  • Biến động phần “vai phải”.

Về hình thức nó giống như 3 ngọn núi liền kề sau, sau cho ngọn núi ở giữa có phần trổi hơn về biên độ.

Mô tả mô hình giá vai đầu vai

Ở một số biến thể khác, đường Neckline của mô hình vai đầu vai không nhất thiết phải là một đường trendline thẳng nhưng cũng có thể là được trendline chéo.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Để giao dịch với xác suất thành công cao cùng với mô hình vai đầu vai, bạn cần tuân thủ chặt chẽ những bước sau:

  • Bước 1: Xác định mô hình này xuất hiện trong xu hướng nào. Thông thường, nếu xuất hiện sau một xu hướng tăng trưởng mạnh thì sẽ mở ra cơ hội bán rất tốt.
  • Bước 2: Chờ cho mô hình hoàn toàn xong vai phải. Hoặc ít nhất cũng phải là 1/2 vai phải. Bạn có thể bán tại kháng cự nằm ở đỉnh của vai trái hay bán khi giá đã phá đường neckline.
  • Bước 3: Điểm cắt lỗ xa nhất vẫn là giá vượt phần đầu của mô hình. Nhưng nếu thấy biên độ này quá lớn hãy xem xét cắt lỗ khi giá vượt khỏi điểm mua 2-3% tùy kế hoạch của bạn.
  • Bước 4: Điểm chốt lời gần nhất ở mức biên độ gấp đôi biên độ của vai phải. Bạn có thể chốt một phần để kỳ vọng những điểm chốt lời xa hơn.

Ví dụ về mô hình vai đầu vai.

Ví dụ giao dịch với mô hình vai đầu vai

Lưu ý khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

Môt vài típ nhỏ để bạn tối ưu điểm vào lệnh với mô hình vai đầu vai như sau:

  • Khi giá đã chớm hình thành vai phải. Nếu muốn bán, hãy kẻ Fibonacci từ đỉnh đầu cho đến neckline. Lúc đó, vùng Fibo tỷ lệ vàng sẽ rất đáng để bán. Vì điểm cắt lỗ khá gần.
  • Khi giá đã hoàn chỉnh vai phải. Nên kiên nhẫn chờ cho giá phá hẳn neckline. Hoặc chờ cho đến khi giá phá xong hồi lại neckline. Khi giá chưa phá neckline, thì đây vẫn là vùng hỗ trợ. Nên việc vội bán tại hỗ trợ sẽ nguy hiểm cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Fibonacci thoái lui.

Kỷ luật cắt lỗ là phần không thể thiếu trong giao dịch. Chúc bạn giao dịch thành công với mô hình vai đầu vai. Ở bài sau, chúng ta sẽ nói về mô hình vai đầu vai đảo ngược.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Với tư cách là một người trong cuộc của thị trường. Tôi đánh giá cao những phân tích logic và chặt chẽ, có căn cứ và am hiểu về tâm lý giao dịch. Bản thân tôi đã tìm hiểu rất nhiều và cũng thực hành rất nhiều. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trên blog cá nhân của tôi (MMoers.com). Và tôi cũng không giữ lại những hiểu biết đó cho riêng mình, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ nó nữa. Tôi đã ở trong thị trường điện tử của Việt Nam được hơn ba năm. Chứng kiến nhiều người đến và cũng chứng kiến nhiều người đi. Tôi nhận ra giá trị của sự hiểu biết về thị trường hay thấu hiểu bản chất tâm lý đám đông là thứ cứ còn lại mãi. Những bài viết của tôi là nằm trong nỗ lực để tôi lưu trữ lại những trải nghiệm, khám phá và hiểu biết giá trị đó.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now