Lớp học mô hình giá #06: Mô hình Tam Giác Tăng và Tam Giác Giảm

Share Article

Tiếp tục serie về lớp học mô hình giá, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình tam giác tăng và tam giác giảm. Đây cũng là mô hình thường xuyên xuất hiện trong biến động giá của Bitcoin.Mời bạn xem thêm một số bài khác đã được viết trong serie này:

Mô hình tam giác tăng là gì?

Mô hình tam giác tăng là mô hình giá được hình thành bởi một kháng cự ngang và một trendline hỗ trợ chéo, chúng ta cắt nhau tạo thành hình tam giác. Giá sẽ có xu hướng biến động bên trong đó trước khi phá vỡ mô hình.Mô tả mô hình tam giác tăng
  • Mô hình tam giác tăng thường được xếp vào dạng mô hình tiếp diễn tăng giá.
  • Đường trendline hỗ trợ cũng như kháng cự phải được xác lập từ 2 đến 3 điểm chạm.
  • Nếu giao dịch theo hướng tiếp diễn xu hướng tăng, thì điểm chốt lời sẽ nằm ở vùng giá có biên độ tương đương chiều cao mô hình.

Ví dụ về mô hình tam giác tăng

Một ví dụ về mô hình tam giác tăng

Ví dụ trên cho thấy, traders có thể giao dịch theo cách đợi mô hình bị phá vỡ hoặc chờ đợi động thái re-test (hồi lại hỗ trợ).

Mô hình tam giác giảm là gì?

Mô hình tam giác giảm là mô hình giá được hình thành bởi một hỗ trợ ngang và một trendline kháng cự chéo, chúng ta cắt nhau tạo thành hình tam giác.

Mô tả mô hình tam giác giảm
  • Mô hình tam giác giảm được xem là mô hình dự báo tiếp diễn xu hướng giảm giá
  • Đường trendline kháng cự cũng như hỗ trợ ngang phải được xác lập từ 2 đến 3 điểm chạm.
  • Nếu giá tiếp tục giảm, thì điểm đến tiếp theo sẽ nằm ở biên độ tương đương chiều cao mô hình.

Ví dụ về mô hình tam giác giảm

Một ví dụ về mô hình tam giác giảm

Ví dụ trên cho thấy, trader có thể giao dịch bằng cách kỳ vọng bán với lệnh chờ bán stop limit. Hoặc lên kế hoạch đứng ngoài thị trường chờ đợi một cơn sụt giảm mạnh sắp xảy ra.

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình tam giác tăng và tam giác giảm

  • Về cơ bản, ngay bản thân mô hình cũng đã cho biết xác suất biến động sẽ tiếp diễn theo hướng nào. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi sau tam giác tăng giá lại giảm, và sau tam giác giảm giá lại tăng. Nên cái quan trọng là tập trung vào việc giá sẽ phá đường trendline nào.
  • Khi hai đường trendline hội tụ thành đỉnh tam giác, cũng có nghĩa biên độ hẹp dần. Kỷ luật đặt cắt lỗ khi giá phá cạnh còn lại của tam giác. (lúc đó biên độ cắt lỗ cũng hẹp dần).
Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Chủ đề liên quan

Với tư cách là một người trong cuộc của thị trường. Tôi đánh giá cao những phân tích logic và chặt chẽ, có căn cứ và am hiểu về tâm lý giao dịch. Bản thân tôi đã tìm hiểu rất nhiều và cũng thực hành rất nhiều. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trên blog cá nhân của tôi (MMoers.com). Và tôi cũng không giữ lại những hiểu biết đó cho riêng mình, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ nó nữa. Tôi đã ở trong thị trường điện tử của Việt Nam được hơn ba năm. Chứng kiến nhiều người đến và cũng chứng kiến nhiều người đi. Tôi nhận ra giá trị của sự hiểu biết về thị trường hay thấu hiểu bản chất tâm lý đám đông là thứ cứ còn lại mãi. Những bài viết của tôi là nằm trong nỗ lực để tôi lưu trữ lại những trải nghiệm, khám phá và hiểu biết giá trị đó.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now