Đã gần 1 tuần kể từ khi mạng thử nghiệm ETH 2.0 chính thức được công bố, mọi thứ vẫn đang diễn ra theo dự định. Có đến một triệu ETH đã được đặt cọc vào bản mô phỏng Beacoin Chain, làm sống lại hy vọng mạng chính sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Mạng thử nghiệm ETH 2.0 Medalla đã đi vào vận hành được trong 6 ngày, mang đến cho các nhà phát triển cơ hội để giám sát tiến trình ngay từ đầu. Được công bố vào ngày 4/8, Medalla là mạng thử nghiệm thứ 5 và là cuối cùng của phiên bản nâng cấp lên đồng thuận bằng chứng cổ phẩn (proof of stake) của Ethereum đã được mong chờ từ lâu.

Thử nghiệm giai đoạn 0 được bắt đầu vào tháng 4 với mạng thử nghiệm Topaz đầu tiên. Kể từ khi đó, các cấp độ đóng góp cổ phần, số lượng những người xác thực, và số lượng khách hàng đã tăng lên trên mạng lưới. Medalla đại diện cho một thứ gần nhất với bản mô phỏng cuối cùng của Beacon Chain.

Theo Medalla Luanchpad chính thức, hơn 1 triệu GöETH (ETH mô phỏng cho mạng thử nghiệm Göerli) đã được đặt cọc.

Nhà phát triển giao thức Ethereum Terence Tsao thừa nhận về những kết quả ban đầu đạt được:

“Hợp đồng ký gửi trên Medalla vừa vượt hơn 1 triệu Göerli.”

Theo @terencechain

Tuy nhiên, Beacon Chain tracker cho biết một con số thấp hơn, ở vào khoảng 800.000 GöETH đã được đặt cọc ở vào hiện tại. Có một số lượng người xác thực thấp hơn đôi chút, với 25.000 người xác thực, và gần 5.000 người khác đang chờ xử lý.

Thống kê về Medalla. Theo Beaconcha.in

Không có Ethereum thực sự được sử dụng trong thử nghiệm, bởi đơn giản nó chỉ là một bản mô phỏng. Có nghĩ là không có phần thưởng thực sự nào được trả những khoản cho đóng góp cổ phần này. Kể từ khi công bố, có khoảng 582 GöETH đã được các nhà xác thực kiếm được.

Medalla đang đạt được những bước tiến

Nhà nghiên cứu ConsenSys, Ben Eddington đã đăng tải một cập nhật về các sự kiện của tuần trước.

Ông cho rằng, việc công bố này tự chính nó có phần kém hào hứng hơn đôi chút. Sự tham gia ban đầu của những người xác thực khá thấp, mất khoảng 7 kỷ nguyên hoặc xấp xỉ 40 phút trước khi chuỗi đầu tiên hoàn thành.

Eddington cho biết thêm, đó không phải là vấn đề quá lớn, nhưng cần phải được giải quyết đối với bản công bố thực.

“Để cải thiện một trong số những vấn đề này trong công bố mạng chính, chúng tôi đang xem xét tăng độ trễ ban đầu từ 48 giờ hiện tại lên 96 giờ hoặc thậm chí một tuần. Khoảng thời gian trễ này sẽ cho phép mọi người chuẩn bị trước kỹ càng hơn.”

Nhà nghiên cứu này khẳng định rằng, mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp kể từ khi công bố, và các nhóm khách hàng đã đưa ra các bản cập nhật để giải quyết các vấn đề. Bản báo cáo cũng bao gồm nhiều hướng dẫn về cách thức thiết lập node mạng thử nghiệm ETH 2.0 riêng của chính bạn.

Các mạng tấn công mà chào đón các tấn công mạng và khai thác lỗ hổng để nghiên cứu khả năng dễ bị tổn thương là một phần lớn của tiến trình thử nghiệm. Một lỗi phần mềm 9 năm tuổi của một trong những khách hàng Prysm đã được phát hiện bởi một hacker. Và phần thưởng lên đến 15.000 USD đã sẵn sàng dành cho những ai khai thác lỗ hổng mã hóa thành công.

Prysmatic Labs cung cấp một trong những client ETH 2.0 phổ biến nhất cũng đã phát hành bản tóm tắt riêng của mình về các sự kiện trong tuần.

Nó đã tốn nhiều thời gian và nỗ lực để cập nhật ví và phần mềm khách hàng về khả năng tương thích và tương tác. Prysm hỗ trợ 3 loại ví khác nhau, một ví đăng nhập máy chủ từ xa, một ví phi HD khi mà các tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu và được nhập từ một nguồn bên ngoài. Và một ví HD được tạo ra từ một cụm từ khóa gợi nhớ, cho phép các tài khoản mới được tạo ra một cách tất định.

Đương nhiên, có một số lỗi đồng bộ hóa được khắc phục và các nhà phát triển phần mềm khách hàng đã nêu ra cụ thể trong báo cáo. Nó cho biết thêm là 1 giao diện người sử dụng có đồ họa là một trong những tính năng được đòi hòi nhiều nhất từ những người xác thực của ETH 2.0. Một giao diện như vậy đang được xúc tiến.

“Mục tiêu của chúng tôi là có một giao dịch cục bộ được bảo vệ bởi mật khẩu. Bạn có thể sử dụng để quản lý các tài khoản nhà xác thực của mình, xem sự thực hiện của nhà xác thực của bạn, và xem xét các phân tích về quá trình khi cần.”

Vấn đề về sự đa dạng của Client ETH 2.0

Prysmatic Labs rõ ràng tự hào client của mình là phổ biến nhất, mà nó đã dẫn đến một vấn đề về tính đa dạng.

Theo Ethernodes.org, client của Prysm chiếm đến 66% trong tổng số, và chỉ chưa đến 24% sử dụng Lighthouse, và phần còn lại đang làm việc với các client đang tham gia khác.

Các client của Medalla. Theo Ethernodes

Phân chia những người xác thực theo địa lý cho thấy, 31,1% những người tham gia mạng lưới tích cực nằm ở Mỹ, vị trứ thứ 2 là ở Đức với 21,7%, và Anh ở vị trứ thứ 3 với 5,6%.

Rất có ít người tham gia đến từ các quốc gia Châu Á, với chỉ khoảng vài phần trăm nằm rải rác ở các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Một cách lý tưởng thì sự đa dạng của client cần được mở rộng trước khi công bố đầy đủ.

Phân bổ các node của Medalla theo vị trí địa lý. Theo github.io

Do Mỹ đang chiếm áp đảo trong giai đoạn thử nghiệm, không có gì ngạc nhiên khi nhìn vào kế hoạch cho thấy sự phụ thuộc của mạng lưới vào các ISP và các nhà cung cấp đám mây, thì các nhà cung cấp của công ty Amazon đang thống trị.

Cập nhật giá ETH

Giá ETH đã nhanh chóng chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 400 USD một lần nữa trong một khoảng thời gian ngắn vào cuối tuần. Nhưng nó đã thất bại để đóng cửa trên ngưỡng giá đó.

Hiện tại, ETH vẫn đang xây dựng động lực từ đáy đảo chiều hôm chủ nhật và đang được giao dịch tại khu vực trên 380 USD.

Theo tradingview

Từ đầu tháng đến nay, Ethereum đã cố gắng để duy trì đà tăng trưởng của mình và vẫn đang tăng 66% so với cùng thời gian 1 tháng về trước. Rơi trở lại những ngưỡng giá trước đó dường như ít có khả năng. Tuy nhiên, một thoái lui trong ngắn hạn đã được dự báo trước.

Các dữ liệu trên chuỗi, mặt khác cho thấy Ethereum vẫn đang bị đánh giá thấp.

Động lực thúc đẩy Medalla gần đây từ lâu đến từ những người nắm giữ ETH, nhưng hành động giá của đi lên hiện tại của nó có khả năng là một kết quả tác động của những chuyển động từ Bitcoin. Bitcoin vừa mới đóng cửa hàng tuần ở mức cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi, động lực tăng giá rõ ràng là đã sẵn sàng để bùng nổ. Điều này sẽ sẽ chỉ có thể mang lại lợi ích thậm chí còn nhiều hơn cho Ethereum.