Các sàn giao dịch tập trung đang bắt đầu cảm thấy áp lực, khi khối lượng giao dịch của các sàn phi tập trung tăng lên. Nhưng nhiều người vẫn tin là họ có lợi thế cạnh tranh để kéo người sử dụng trở lại.

Theo báo cáo các sàn giao dịch tháng 9/2020 của CryptoCompare thì khối lượng giao dịch của các sàn tập trung sụt giảm trong tháng 9. Khối lượng giao dịch ngay và thị trường phái sinh cùng giảm 17%, dù ghi nhận khối lượng giao dịch ngày đạt mức cao của năm, với hơn 27,6 triệu USD vào 3/9.

Khối lượng giao dịch của thị trường phái sinh và giao dịch ngay. Theo cryptocompare

Trên thị trường phái sinh, khối lượng của Huobi đã giảm hơn 1/4 so với tháng 8, OKEx giảm 18,5% và khối lượng của BitMEX tăng hơn 30%. Khối lượng của Binance cũng giảm, mặc dù chỉ vào khoảng 10,7%, giúp nó giữ được vị trí dẫn đầu trong một thị trường yếu kém.

Một điểm sáng của thị trường phái sinh là giao dịch quyền chọn Bitcoin trên CME tăng 79% so với tháng 8. Tuy nhiên, các hợp đồng quyền chọn vẫn chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong khối lượng tổng thể của CME, với 4.872 hợp đồng so với 201.893 hợp đồng tương lai BTC.

Khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch hàng đầu trong 3 tháng qua. Theo cryptocompare

Trên thị trường giao dịch ngay, Binance giữ vị trí đầu về khối lượng giao dịch hàng tháng với hơn 113,3 triệu USD được giao dịch trong tháng 9. Huobi ở vị trí thứ 2 với khối lượng giao dịch 60,75 triệu USD, trong khi OKEx đã xử lý hơn 55,4 triệu USD tiền giao dịch.

Vị thế của các CEX không dễ bị thay thế

Trong khi đó, các sàn giao dịch phi tập trung đã tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt về khối lượng trong vài tháng qua. Các đối tác từ sàn tập trung cho rằng, yếu tố hàng đầu thu hút người sử dụng đến các sàn phi tập trung là tính ẩn danh và không cần phải xác minh danh tính (KCY).

Hơn nữa, có đến 2/3 phản hồi từ các sàn tập trung cho rằng, tính thanh khoản cao và dễ dàng trao đổi với các đồng tiền pháp định cũng mang lại cho họ lợi thế hơn so với DEX. Vì thế, hầu hết các sàn đều tự tin vào vị thế dẫn đầu và kế hoạch phát triển của mình. Có hơn 70% phản hồi tin rằng không có khả năng thanh khoản của DEX sẽ đuổi kịp những gì CEX có hiện nay trong vòng 2 năm tới.