Chính phủ Hàn Quốc được cho là đang xem xét một nguồn quỹ R&D blockchain 400 triệu USD. Mục đích là để thúc đẩy nền kinh tế số mới nổi và theo kịp Trung Quốc – một quốc gia đang thống trị trong lĩnh vực này.

Nỗ lực thúc đẩy công nghệ blockchain

Theo ZDNet Korea, bộ khoa học và công nghệ của quốc gia này sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng này về việc liệu có tiếp tục thúc đẩy nguồn quỹ R&D blockchain 480 tỷ Won (400 triệu USD) như đã dự định hay không.

Những khuyến nghị từ nghiên cứu khả thi “Phát triển công nghệ Blockchain cho nền kinh tế số” được kỳ vọng sẽ đến vào cuối tháng 5. Nếu được thông qua, nguồn tiền 400 triệu USD sẽ được sử dụng trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2021.

Quỹ R&D được hoạch định là phần của của kế hoạch “Hồi sinh nền kinh tế dữ liệu” rộng lớn hơn của Hàn Quốc. Các nhà chức trách tại đất nước này được cho là xem blockchain như nền tảng của nền kinh tế số đang phát triển.

Như vậy, Hàn Quốc muốn đầu tư các nguồn quỹ để thúc đẩy năng lực công nghệ blockchain. Dựa vào những nỗ lực thúc đẩy của Trung Quốc, chính phủ nước này muốn lĩnh vực blockchain của mình phải bắt kịp với Bắc Kinh.

Vai trò quan trọng của nhà nước

Đối với những nhà bình luận như Yong-beom Park của Đại học Dankook thì sự tham gia của chính phủ có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển blockchain của Hàn Quốc.

Trước đó, trong tháng 10/2019, ICOIN có thể hưởng lợi khi Hàn Quốc theo sau Trung Quốc trong việc theo đuổi sự chấp nhận đối với blockchain một cách mạnh mẽ. Thực tế, nền kinh tế số đang tăng trưởng của Hàn Quốc đã gặp phải một số trở ngại lớn trong vài năm qua do sự thắt chặt chính sách hơn của chính quyền.

Trong một tweet về tin mới này, Min Kim, sáng lập của ICOIN (ICX), đồng coin lớn nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng dự án của mình sẽ hiện diện trong kế hoạch của chính phủ.