Halving này có giống halving xưa: Không có tăng giá đột biến trước sự kiện

Share Article

Nhiều người đang kỳ vọng một đợt tăng giá trước sự kiện halving của Bitcoin vào tháng 5. Tuy nhiên, xét theo lịch sử, trường hợp này đã không xảy ra.Halving của Bitcoin 4 năm 1 lần thường được xem như là sự kiện làm giá tăng mạnh nhất đối với đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới. Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống còn khoảng 1,8% khi phần thưởng khai thác mỏ bị cắt giảm 1 nửa. Về cơ bản, nó sẽ làm cho toàn bộ nguồn cung BTC khan hiếm gấp 2 lần. Lịch sử đã cho thấy tiếp theo sau đó là một đợt tăng giá.

Mặc dù nhiều người rất hào hứng và kỳ vọng một đợt tăng giá cho đến tháng 5, nhưng lịch sử cho thấy điều này không xảy ra. Thực tế, Bitcoin luôn thường thể hiện tốt nhất sau sự kiện halving thay vì trước đó.Xảy ra bán tháo trước halving

Như Joseph Young giải thích, các thợ đào có động cơ để bán tháo một số lượng đáng kể BTC trước halving. Các thợ đào sản xuất BTC ít hơn sau halving, bởi vậy họ có thể sẽ muốn bán trước đó để giữ lợi nhuận. Các công ty khai thác sẽ không muốn mạo hiểm mất hết BTC của mình sau halving ngay cả với hy vọng bùng nổ giá.  Do đó, theo quan điểm của những người thợ đào thì bán trước halving là an toàn hơn nhiều.

Quan điểm này được ủng hộ bởi những xu hướng lịch sử. Như Rekt Capital cho biết thì Bitcoin có xu hướng thoái lui trước khi halving diễn ra. Điều này diễn ra trước đợt tăng giá chóng mặt theo hàm số mũ sau halving.

Những người khác có lẽ đang cười vào cái gọi là những sự kiện trước halving mà được tính như là dữ liệu lịch sử. Bitcoin cho đến nay, đã có tổng cộng 2 sự kiện halving, mà đơn giản là không đủ để tạo nên một bức toàn cảnh về mặt lịch sử.

Halving này sẽ có những khác biệt nhất định

Hơn nữa, cả hai halving này diễn ra khi Bitcoin vẫn còn chỉ là một phần nhỏ bé trong tổng vốn hóa thị trường so với bây giờ. Với mức quan tâm đáng kể, không ai chắc chắn sự kiện halving sắp tới sẽ giống như 2 lần trước. Chúng ta cũng có những mô hình khác để đánh giá đối với những biến động của hiện tại.

Rõ ràng là halving sắp tới có sự khác biệt so với những lần trước đây. Mặc dù vậy, chu kỳ thị trường Bitcoin tiếp tục hình thành những hình mẫu tương tự. Do đó, có khả năng là chúng ta sẽ thấy một số yếu tố cơ bản lặp lại như đã từng diễn ra trong những chu kỳ 4 năm qua.

Nếu còn hồ nghi, hãy nhìn vào hoạt động kinh tế khai thác mỏ để tìm thấy những gợi mở về việc halving sẽ đưa chúng ta đến đâu. Dựa vào việc các thợ đào cũng cần duy trì lợi nhuận, có khả năng là chúng ta sẽ chứng kiến một đợt bán tháo trước sự kiện halving đã được mong chờ nhiều năm vào tháng 5 tới.

Bất chấp những bất đồng này, các nhà phân tích có vẻ như đều đồng ý một điều là sau halving thì đó là lúc những người nắm giữ Bitcoin sẽ thu lợi nhiều nhất.

Share Article

Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, một đất nước với con người thân thiện và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tôi đã theo học Học viện Báo chí và tuyên truyền ở Hà Nội về chuyên ngành Xã hội học. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã theo đuổi sự nghiệp viết lách, được tham gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó đã giúp tôi tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao khả năng viết của mình. Đến nay, tôi đã làm việc với vai trò là một người viết nội dung được 8 năm. Tôi mong muốn mang nhiều thông tin hữu ích đến người đọc.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia