FUD là gì? Cần làm gì khi gặp FUD?

Share Article

Thị trường tiền ảo là thị trường có mật độ FUD dày đặc nhất từng được biết đến. Bạn có biết FUD là gì? và làm thế nào khi gặp FUD?Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một vài chỉ dẫn quan trọng, nhất là những nhà đầu tư mới trong thị trường tiền điện tử.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của chữ Fear – Uncertainty – Doubt – có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi.Người ta thường nhắc kèm khái niệm này với một số khái niệm tâm lý khác như FOMO (Fear of Missing Out nghĩa là sợ bỏ lỡ cơ hội). Nhân tiện, gần đây thị trường gặp rất nhiều FUD, nên có thể giúp bạn hiểu và phân loại một số loại FUD phổ biến như sau:

  • Đôi khi FUD đơn giản chỉ là “fake news”, nghĩa tin giả được tung ra nhằm một mục đích xấu nào đó có lợi cho người tung tin.
  • Đôi khi FUD là tin chính thống đàng hoàng, nhưng được lựa chọn để tung ra trong một thời điểm nhạy cảm nào đó nhằm gây áp lực tâm lý nhất định.
  • Đôi khi FUD hoàn toàn khách quan, không dưới sự điều khiển nào cả. Đó có thể là thiên tai, dịch bệnh, sự kiện thiên nga đen.

Nhưng nhìn chung, FUD thường mang tính chất tiêu cực vì nó gây hoang mang, đôi khi là hoang mang cực độ cho các nhà đầu tư. Hệ quả thấy được rõ ràng nhất là giá sẽ sụt giảm mạnh.

FUD trong thị trường crypto có đặc tính gì?

Riêng trong thị trường Crypto, FUD có một vài đặc tính như sau:

  • Vốn hóa thị trường chung và vốn hóa một số loại tiền điện tử thường không lớn, nên FUD thường được cá mập sử dụng để “dìm giá” và “gom hàng”.
  • Cũng chính vì thị trường bé, nên nhiều bên thế lực có thể liên kết với nhau để tạo FUD nhằm trục lợi. Nhất là những influencers có lượt follow cao trong thị trường.
  • FUD trong thị trường Crypto thường mang tính chất lặp lại. Nếu ở trong thị trường lâu, bạn sẽ liên tục nghe những tin FUD na ná nhau: hack sàn, khóa rút, không truy cập được, founder bỏ trốn, chính phủ điều tra, lệnh cấm tiền ảo, kiện Tether… và những kịch bản FUD này cứ tiếp diễn suốt.

Sau đây là một vài lời khuyên.

Cần làm gì khi gặp FUD?

Trước hết, cần chuẩn bị tâm lý có thể bạn sẽ gặp FUD bất cứ lúc nào. Nên trong kế hoạch giao dịch luôn phải dự trù điểm cắt lỗ. Và nên phân bổ nguồn vốn vào những đồng coin TOP lâu đời và uy tín hơn là Altcoin mới.

Còn khi FUD đã ra tin, nên làm các bước sau:

  • Bình tĩnh, kiểm tra quá khứ điều tương tự này đã xảy ra chưa và thị trường phản ứng thế nào.
  • Đọc kỹ những gì được nêu và học cách phản biện logic. Đa phần các hành động cảm tính ngay thời điểm FUD sẽ dẫn đến sai lầm.
  • Tổng hợp những dữ kiện liện liên quan để đánh giá lại tình hình.

Chúc bạn vượt qua FUD thành công.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Chủ đề liên quan

Với tư cách là một người trong cuộc của thị trường. Tôi đánh giá cao những phân tích logic và chặt chẽ, có căn cứ và am hiểu về tâm lý giao dịch. Bản thân tôi đã tìm hiểu rất nhiều và cũng thực hành rất nhiều. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trên blog cá nhân của tôi (MMoers.com). Và tôi cũng không giữ lại những hiểu biết đó cho riêng mình, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ nó nữa. Tôi đã ở trong thị trường điện tử của Việt Nam được hơn ba năm. Chứng kiến nhiều người đến và cũng chứng kiến nhiều người đi. Tôi nhận ra giá trị của sự hiểu biết về thị trường hay thấu hiểu bản chất tâm lý đám đông là thứ cứ còn lại mãi. Những bài viết của tôi là nằm trong nỗ lực để tôi lưu trữ lại những trải nghiệm, khám phá và hiểu biết giá trị đó.

Theo tác giả

Giao dịch với Tín hiệu Crypto tốt nhất - Đảm bảo tỷ lệ thắng hơn 70%

Tham gia ngay

Want to learn how to trade? Get a beginners guide from BeInCrypto Academy!

Learn now