FBI liệu có thể hack thành công Private Key của hacker không?

Share Article

Cách đây vài ngày, BeinCrypto có đưa tin về vụ việc hacker đã tống tiền công ty Colonial Pipeline và đòi chuộc lượng Bitcoin trị giá 4,4 triệu đô. Vụ việc vẫn chưa dừng lại, khi FBI tuyên bố đã thu hồi được số BTC bị hack. Nhưng, làm thế nào FBI có thể hack thành công Private Key của hacker?

Được tài trợĐược tài trợ

Hacker đã luân chuyển BTC cả một hành trình dài trước khi bị thu giữ

Vì blockchain là công khai nên không khó để truy ra hành trình của số BTC này. Cụ thể, nhóm hacker tên DarkSide này đã làm như sau:

  • 08/5 Colonial Pipeline chấp nhận “đóng tiền chuộc” 75 BTC.
  • 09/5 DarkSide rút 63,75 BTC khỏi ví.
  • 27/5 DarkSide đã chuyển 63,75 BTC sang một ví khác. Nhưng lần này, điều kỳ lạ là Private Key “thuộc quyền sở hữu của FBI” (dùng theo cách truyền thông đã đưa tin).
  • 8/6 số lượng BTC trong ví bị FBI thu giữ.
Mô tả hành trình của số Bitcoin tống tiền. Nguồn: OKex.

Ngay sau vụ Colonial Pipeline còn chưa hạ nhiệt, mới đây nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS cũng đã chấp nhận trả 11 triệu USD Bitcoin cho tin tặc ransomware. Điều này khiến cho mối quan tâm tấn công tống tiền bằng Bitcoin càng nóng hơn nữa.

Được tài trợĐược tài trợ

FBI có được Private Key bằng cách nào?

Một vài kịch bản được cho như sau:

  • Kịch bản 1: FBI hack được blockchain. Đây là chính là cách hiểu là tạo nên FUD ngày hôm qua. Và nhiều người cho rằng đó là nguyên nhân khiến cho giá Bitcoin sụt giảm 15%. Nhưng sau ngay đó, việc El Salvador công nhận Bitcoin như tiền tệ quốc gia đã khiến BTC phục hồi lại vị trí ban đầu.

Theo Forbes, tiến sĩ Nicholas Weaver, giáo sư an ninh mạng tại Đại học California tại Berkeley cho rằng chính phủ đã sử dụng “một chương trình chưa từng có để can thiệp” vào không gian tiền mã hóa.

Kịch bản này là một kịch bản khó thể xảy ra. Bitcoin blockchain khó thể nào bị hack theo cách đó. Như vậy, nó đặt ra nghi vấn rằng: Không có một ví Bitcoin nào là an toàn trong mắt FBI. Nghe chẳng khác gì phim trinh thám.

Đừng nên lưu Private Key trong máy chủ. Biết đâu sẽ như DarkSide?
  • Kịch bản 2: Các đặc vụ của FBI đã xâm nhập được vào server mà tại đây có chứa Private Key của ví lưu BTC của nhóm hacker DarkSide. Và từ đây, họ có thể thu hồi được 85% số BTC dùng để tống tiền. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào họ tìm ra sự liên kết giữa máy chủ đó và địa chỉ ví. Có thể hacker đã có sơ xuất trong quá trình tẩu tán.

Kịch bản này được ủng hộ nhiều hơn. Nó khôi phục lại niềm tin của công chúng yêu Bitcoin vào Bitcoin blockchain. Và nó cũng được ủng hộ bởi truyền thông. Lời giải thích xem ra có vẻ thỏa đáng.

Tuy nhiên, qua câu chuyện này. Cho thấy chính phủ sẽ không thể yên cho đặc tính “ẩn danh” của tiền mã hóa. Bạn nghĩ sao?

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Được tài trợ
Share Article

Dù xuất thân là giáo viên dạy ngoại ngữ. Nhưng tôi có mối quan tâm đặc biệt đối với Bitcoin và công nghệ Blockchain. Sở thích của tôi là khám phá những điều mới lạ, thích du lịch đây đó và trải nghiệm bản thân trong những lĩnh vực mới. Thị trường tiền mã hóa cũng chính là "vùng đất" mà tôi muốn khám phá và chinh phục.

Theo tác giả

Dự đoán Crypto với tín hiệu Telegram tốt nhất tỉ lệ thắng đến 70%

Tham gia

Nhận Tín hiệu thị trường, kiến thức và phân tích! Tham gia Telegram ngay hôm nay

Tham gia!