Không có gì phải nghi ngờ khi Ethereum đang được hưởng lợi nhiều nhất từ cơn cuồng nhiệt tài chính phi tập trung (DeFi). Gần như tất cả các giao thức và đồng coin DeFi đều dựa trên blockchain có tổng vốn hóa lớn thứ nhị thị trường này.

Sự vươn lên của ETH không quá ngạc nhiên, khi đây là một nền tảng với đội ngũ phát triển tích cực, mức độ phổ biến rộng rãi và quan trọng là có hệ thống tài sản và cơ sở hạ tầng lớn nhất. Chẳng hạn như phần lớn stablecoin đều dựa trên Ethereum, một điều có vai trò quan trọng trong trải nghiệm DeFi.

Tuy nhiên, một khảo sát của dex.blue cho thấy, các nhà giao dịch phi tập trung (DeFi) không dám chắc chắn đảm bảo sẽ sử dụng Ethereum. Công ty này phân tích:

“Các nhà giao dịch tiền điện tử về mặt tình cảm không gắn kết với Ethereum như nhiều người nghĩ. Còn các bạn nghĩ sao? Bạn tin vào Ethereum hoặc sẽ thay đổi blockchain trong một nốt nhạc nếu cần thiết. Trên một thang điểm từ 1 – 10, điểm số trung bình dành cho Ethereum chỉ là 5,5.”

Theo @dexdotblue

Đơn vị phân tích này cũng cho biết thêm, mục tiêu chính của các nhà giao dịch là thu gom USD chứ không phải BTC hoặc ETH. Đây là những dấu hiệu cho thấy altcoin lớn thứ 2 thị trường có thể đánh mất vị thế của mình trong tương lai, khi phí càng thúc đẩy thêm xu hướng này.

Vẫn chưa đến điểm quyết định

Cựu giám đốc sản phẩm của công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari, Qiao Wang cho rằng mọi thứ vẫn chưa đến điểm quyết định.

“Tôi đã thay đổi suy nghĩ sau khi sử dụng một chục nền tảng DeFi khác nhau. Miễn sao ETH 2.0 vẫn chưa được triển khai đầy đủ thì rõ ràng vẫn còn cơ hội cho một blockchain có khả năng mở rộng cao hơn để soán ngôi Ethereum. Chi trả phí giao dịch 10 USD và chờ 15 giây để giải quyết thực sự là một UX tồi.”

Hiện tại, mọi con mắt đang đổ dồn vào mạng thử nghiệm ETH 2.0 Medalla và kỳ vọng ETH sẽ có những đột phá trong thời gian tới.