Trong suốt vài tháng qua, các nhà đầu tư đã bị cuốn hút vào những nguồn lợi khổng lồ mà các token DeFi mang lại. Như một hệ quả tất yếu, người ta đang chứng kiến Ethereum – nền tảng chính cho các token DeFi thiết lập những cột mốc mới về phí giao dịch và giá gas.

Người sử dụng có thể kiếm lợi từ xu hướng DeFi theo 2 cách: mua các token liên kết với nhiều giao thức khác nhau trong cùng hệ sinh thái hoặc thu hoạch lợi suất từ các nền tảng.

Để tận dụng một trong những cơ hội này thì các nhà đầu tư đã sử dụng các token Ethereum hoặc ERC-20. Đây được cho là một trong những nguyên nhân cơ bản đằng sau áp lực mua khiến cho giá ETH tăng từ 230 USD lên đến 415 USD chỉ trong một tháng.

Phí giao dịch và giá gas đạt đến mức cao chưa từng có

Một hệ quả kéo theo giá ETH tăng là phí giao dịch Ethereum cũng đi lên với tốc độ chóng mặt. Theo nền tảng phân tích Glassnode thì người sử dụng giờ đây đang chi tổng cộng 17.500 ETH tiền phí mỗi ngày. Con số này tương đương 6,8 triệu USD – mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử.

“Tổng số phí trên mạng lưới Ethereum đang cao hơn bao giờ hết (thậm chí cao hơn một ngày duy nhất trong tháng 6 với mức phí cao bất thường không liên quan đến việc sử dụng mạng lưới như bình thường). Hơn 17.500 ETH (6,8 triệu USD) hiện đang được chi tiêu vào phí hàng ngày trên Ethereum.”

Theo glassnode

Giá gas trung bình được sử dụng cho mỗi giao dịch cũng đạt mức cao mới 217 Gwei, cho thấy người sử dụng Ethereum phải cạnh tranh khốc liệt để các giao dịch của mình được xử lý.

Nhà phân tích @n1ckchong cho biết, giá gas khuyến nghị là 277 Gwei.

“Đó là 2,25 USD để gửi ETH, gần 5 USD để chuyển ERC-20, 10 USD để giao dịch trên Uniswap, và nhiều hơn nữa nếu bạn có ý định thực hiện các giao dịch phức tạp hơn.”

Theo @n1ckchong

Phí tăng được cho là do các giao dịch phức tạp trên các nền tảng DeFi ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc triển khai ETH 2.0 đang diễn ra theo kế hoạch với nhiều kỳ vọng cũng được cho là làm tăng nhu cầu sử dụng Ethereum.