El Salvador là nước nào? Những sự thật về El Salvador có thể bạn chưa biết

Share Article
Tóm lại
  • El Salvador là nước nào

  • Những sự thật về El Salvador có thể bạn chưa biết

  • Quyết định công nhận Bitcoin của El Salvador sẽ có ảnh hưởng thế nào?

Cả thế giới bỗng nhắc đến quốc gia El Salvador thời gian gần đây vì quyết định có phần táo bạo của họ với nền kinh tế. Đó là công nhận sự hợp pháp của Bitcoin.

Được tài trợĐược tài trợ

El Salvador là nước nào?

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ, rộng 21,041 km2 với dân số hơn 6.5 triệu người và chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha. Quốc gia này sử dụng đơn vị tiền tệ là đô la Mỹ, và mới đây nhất họ cũng công nhận Bitcoin như một đơn vị tiền tệ thứ hai.

Vị trí địa lý của El Salvador. Nguồn: Thư viện mở Wikipedia.

Nền kinh tế của đất nước này chủ yếu dựa trên cà phê trong một thời gian dài. Nhưng đến thế kỷ 20, thì những ngành dịch vụ bắt đầu chiếm ưu thế.

Được tài trợĐược tài trợ

Những sự thật về El Salvador có thể bạn chưa biết

Tạm gác những vấn đề liên quan đến Bitcion, chúng ta cùng xem những đặc điểm nổi bật của El Salvador được thế giới biết đến.

Các băng đảng khét tiếng ở El Salvador. Nguồn: vntravellive

22.8% dân số sống dưới mức nghèo khổ

Đây là số liệu từ CIA (Mỹ), hơn 22% dân số sống dưới mức 1.25$ mỗi ngày. Đây thực sự là con số đáng lo ngại.

Xuất nhập khẩu phụ thuộc chủ yếu vào Mỹ

Theo số liệu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này với Hoa Kỳ là 40%, và nhập khẩu là 30%. Bên cạnh đó, còn có Trung Quốc, Mexico và một vài quốc gia lân cận.

Số lượng người tham gia băng đảng nhiều hơn cảnh sát

Năm 2020, lực lượng Vũ trang El Salvador (FAES) có khoảng 22.000 quân đang hoạt động (17.500 Quân đội; 1.500 Hải quân; 2.000 Không quân). Số lượng thành viên bang đảng được cho là cao hơn cả con số này. Và theo CIA, khoản một nửa quân số của họ hỗ trợ cho chống bạo lực băng đảng, tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy, cũng như hỗ trợ an ninh biên giới.

Quyết định công nhận Bitcoin của El Salvador sẽ có ảnh hưởng thế nào?

Kiều hồi chiếm phần lớn tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Về cơ bản, toàn bộ nền kinh tế của El Salvador phụ thuộc chính vào đồng đô la Mỹ. Nên toàn bộ kiều hối đều thông qua đô la Mỹ.

  • Nếu lượng kiều hối này được thay thế bằng Bitcoin, họ sẽ giảm thiểu chi phí và sự thất thoát rất đáng kể. Nên nhớ, một phần lớn lao động El Salvador ra nước ngoài sau đó gửi tiền về. Nhưng những năm gần đây, thay vì gửi bằng đô la, họ đã chọn gửi bằng Bitcoin hoặc Stalebcoin. Số tiền này không hề nhỏ, tương đương khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội.
  • Quyết định của họ cũng như một “phép thử” cho Bitcoin. Mở ra những bài học để Bitcoin có thể có được nhiều cơ hội chấp nhận hơn sau này.

Ngay khi quyết định của El Salvador được truyền thông, giá Bitcoin dường như không có sự phục hồi nào đáng kể. Thậm chí trước đó còn sụt mất 10% trong bối cảnh sụt giảm chung của thị trường.

(Bài viết lấy số liệu từ CIA và Wikipedia)

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Được tài trợ
Share Article

Chủ đề liên quan

Dù xuất thân là giáo viên dạy ngoại ngữ. Nhưng tôi có mối quan tâm đặc biệt đối với Bitcoin và công nghệ Blockchain. Sở thích của tôi là khám phá những điều mới lạ, thích du lịch đây đó và trải nghiệm bản thân trong những lĩnh vực mới. Thị trường tiền mã hóa cũng chính là "vùng đất" mà tôi muốn khám phá và chinh phục.

Theo tác giả

Dự đoán Crypto với tín hiệu Telegram tốt nhất tỉ lệ thắng đến 70%

Tham gia

Nhận Tín hiệu thị trường, kiến thức và phân tích! Tham gia Telegram ngay hôm nay

Tham gia!