DeFi trở lại với cơn sốt 100% lãi suất năm và những rủi ro tiềm ẩn cần biết

Share Article
Tóm lại
  • Tổng giá trị khóa trong (TVL) trên các ứng dụng DeFi trong 7 ngày qua tăng hơn 40%

  • Lãi suất thu nhập hàng năm lên tới 100% đối với các stablecoin như USD Coin hay USDT của Tether

  • Có 5 nguy cơ mà những ai đang muốn kiếm 100% lãi suất này gặp phải

Không như Bitcoin vẫn đang mắc kẹt trong khu vực giao dịch thấp của 9.000 USD, nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum đã chứng kiến sự tăng trưởng nhảy vọt trong vài tuần gần đây.

Lãi suất năm lên tới 100%

Theo cựu nhà báo Bloomberg, Camila Russo thì tổng giá trị khóa trong (TVL) trên các ứng dụng DeFi trong 7 ngày qua tăng hơn 40%. Như vậy, nhiều người sử dụng hiện giờ có thể thu được lãi suất thu nhập hàng năm 100% đối với các stablecoin như USD Coin hay USDT của Tether.

Theo @CamiRusso

Nhiều người đã háo hức nắm bắt lấy cơ hội này, xem đây như một cách để kiếm được một khoản tiền lớn, trong khi Bitcoin và Ethereum vẫn trì trệ.

Nhưng theo Qia Wang, nhà giao dịch coin thì lãi suất cao này đang được hỗ trợ và trợ cấp bởi nhà giao dịch nhỏ và yếu tài chính, những người thường mất tiền trên các sàn giao dịch tập trung.

Ông cho biết thêm:


“Một trong những vấn đề lớn nhất mà những nhà giao dịch chuyên nghiệp này gặp phải hiệu quả vốn. Nếu họ muốn đẩy vị thế mua, họ cần vay USDT. Nếu họ muốn bán, họ vay các tài sản tiền điện tử riêng. Hầu hết hoạt động vay và cho vay này diễn ra trên các nền tảng tập trung như sàn OTC. Nhưng các tỷ lệ tập trung cuối cùng được chuyển sang các nền tảng phi tập trung. Hoặc nếu không thì đó là sự kiếm lời dựa trên chênh lệch giá.” – @QWQiao

Những rủi ro tiềm tàng

Mặc dù lãi suất cao, nhưng không phải là không có những rủi ro. Tony Sheng, một nhà phân tích tiền điện tử nhận định có 5 nguy cơ mà những ai đang muốn kiếm 100% lãi suất này gặp phải.

  • Tính dễ bị tổn thương của hợp đồng thông minh ở các giao thức cho vay, cho dù đó là Compound hoặc nền tảng khác.
  • Tính dễ bị tổn thưởng của hợp đồng thông minh ở các tài sản đang được sử dụng với DeFi
  • Một sự kiện thanh khoản về giá trị của các loại tiền điện tử do biến động thị trường gây ra
  • Sự thất bại trong thiết kế về mặt kinh tế của một giao thức
  • Lỗi người sử dụng
 
Share Article

Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, một đất nước với con người thân thiện và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tôi đã theo học Học viện Báo chí và tuyên truyền ở Hà Nội về chuyên ngành Xã hội học. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã theo đuổi sự nghiệp viết lách, được tham gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó đã giúp tôi tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao khả năng viết của mình. Đến nay, tôi đã làm việc với vai trò là một người viết nội dung được 8 năm. Tôi mong muốn mang nhiều thông tin hữu ích đến người đọc.

Theo tác giả