Trước sự bùng nổ của DeFi, không ít người cảm thấy lo lắng và tự hỏi liệu đây có phải là khởi đầu của một đổ vỡ bong bóng? Điều mà đã từng xảy ra với cơn sốt tiền điện tử trong giai đoạn 2018 – 2018.

Với cái gọi là “trang trại lợi suất” của các giao thức cho vay không lưu ký và bể thanh khoản giúp các nhà đầu tư thu được thêm các token, có lợi suất hàng năm lên đến hơn 1.000%.

Nhưng nỗi lo lắng chưa bao giờ trở nên hiện rõ như bây giờ. Các nhà đầu tư DeFi đang đối mặt với những nguy cơ và rủi ro thực sự. Nhiều giao thức DeFi lớn đã đổ vỡ và chạm đáy.

SUSHI, token hỗ trợ cho giao thức SushiSwap, một phiên bản trang trại lợi suất của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã giảm hơn 73% trong 24 giờ qua. Trong 1 tin liên quan, nhà sáng lập bí ẩn của Sushiwap được gọi là Chef Nomi ngày hôm qua đã bán hết token SUSHI của mình.

Theo coinmarketcap, SushiSwap có vốn hóa thị trường hơn 74 triệu USD, giá token có lúc lên đến gần 12 USD. Điều đáng nói là token DeFi mới ra mắt ngày 26/8 vừa qua.

Token YFI của yEarn cũng giảm gần 24% trong 24 giờ qua. Hiện nay, YFI đang được giao dịch tại 21,11 USD, giảm gần 46% từ đỉnh cao lịch sử 38,88 USD được thiết lập cách đây 1 tuần.

Nguyên nhân khiến các token DeFi sụt giảm

Nguyên nhân khiến cho giá của các token DeFi sụt giảm mạnh có thể là do mối tương quan với phần còn lại của thị trường. Hầu như tất cả các giao thức DeFi đều hoạt động trên blockchain Ethereum. Có nghĩa là ETH, đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thị trường về vốn hóa là đồng coin được sử dụng phổ biến trên những giao thức này.

Cũng như Bitcoin, Ethereum cũng chứng kiến thoái lui mạnh trong vài ngày gần đây. Đồng altcoin quan trọng hàng đầu này đã mất đi hơn 16% giá trị trong 24 giờ qua, đang được giao dịch tại 324 USD. Còn Bitcoin cũng mất đi 2.000 USD trong tuần này, giảm từ mức hơn 12.000 USD xuống khu vực gần 10.000 USD.