Bitcoin sẽ về ZERO nếu bài toán này có lời giải

Share Article
Tóm lại
  • Hàm băm đóng vai trò sống còn đối với blockchain Bitcoin

  • Bài toán P và NP - Bài toán quan trọng nhất ngành mã hóa và bảo mật

  • Điều gì xảy ra nếu bạn chứng minh được P = NP

Sự vững chắc của toàn bộ mạng lưới blockchain (của Bitcoin và tiền điện tử) đều dựa trên “niềm tin” về một bài toán chưa có lời giải. Và nếu một siêu trí tuệ nào đó giải được nó, thì những chân trời mới toán học sẽ được mở ra. Và trong tình huống giả định đó, một trong những điều sẽ xảy ra đó là: Giá Bitcoin sẽ về zero.Hàm băm đóng vai trò sống còn đối với blockchain Bitcoin

Cho đến hiện tại, người ta công nhận hàm băm SHA-256 là không thể đảo ngược. Nghĩa là từ khóa công khai, kẻ tấn công sẽ không thể truy ngược ra khóa riêng tư. Đây là hàm băm một chiều. Vì sao việc đảo ngược lại khó đến như vậy:

  • Thứ nhất, vì nếu bạn muốn thử hết tất cả những khả năng truy ngược thành công một chuỗi ký tự SHA250, có nghĩa bạn phải thử chọn đến 2^256 trường hợp khác nhau. Đây là con số khổng lồ mà chưa có máy tính nào xử lý nỗi.
  • Thứ hai, đó là nguyên tắc (chưa được chứng minh nhưng) được thừa nhận. Là người ta tin rằng: Nếu một bài toán có lời giải được kiểm chứng nhanh chóng thì chưa chắc giải được nhanh chóng.
Toán học là nền tảng của khoa học máy tính.

Cũng giống như, khi bạn có private key, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng để chứng minh quyền sở hữu public key. Nhưng lại không thể suy ngược từ public key ra private key được.Bài toán P và NP – Bài toán quan trọng nhất ngành mã hóa và bảo mật

Đúng ra, Cryptocurrency nên được dịch mà tiền mã hóa thay vì tiền điện tử. Việc mã hóa có thành công hay không lệ thuộc vào độ phức tạp của bài toán. Về cơ bản, người ta phân độ phức tạp của bài toán thành 2 lớp. P và NP.

  • Lớp P: Là những bài toán mà có thể tìm ra lời giải trong thời gian đa thức.
  • Lớp NP: Là những bài toán mà có thể kiểm chứng lời giải trong thời gian đa thức.

(Xem thêm: Thời gian đa thức là gì?)

Hiện tại, người ta tin rằng P khác NP. Nghĩa là bài toán khó như truy ngược hàm băm SHA256 (của Bitcoin Blockchain) là bài toán thuộc lớp NP (có thể kiểm chứng) nhưng không phải bài toán có thể giải (thuộc lớp P).

Ai sẽ chứng minh được P = NP?

Điều gì xảy ra nếu bạn chứng minh được P = NP

Nếu bạn chứng minh được N = NP. Nghĩa là với bạn hễ bài toán nào kiểm chứng được là bạn giải được. Và hẳn phải là một siêu trí tuệ của nhân loại.

Khi đó, bạn sẽ tìm ra một thuật toán nào đó có thể đảo ngược hàm băm SHA256. Và với bạn chẳng có thứ gì là “private key” cả. Bạn có thể tạo ra Bitcoin bao nhiêu cũng được hoặc lấy Bitcoin của bất cứ ai. Chắc chắn, mạng lưới Bitcoin hoàn toàn sụp đổ. Không những thế toàn bộ ngành bảo mật dựa trên niềm tin “P khác NP” cũng sụp đổ.

Gần đây, người ta dự đoán rằng sức mạnh của máy tính lượng tử có thể làm được điều đó.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Share Article

Với tư cách là một người trong cuộc của thị trường. Tôi đánh giá cao những phân tích logic và chặt chẽ, có căn cứ và am hiểu về tâm lý giao dịch. Bản thân tôi đã tìm hiểu rất nhiều và cũng thực hành rất nhiều. Bạn có thể theo dõi những chia sẻ trên blog cá nhân của tôi (MMoers.com). Và tôi cũng không giữ lại những hiểu biết đó cho riêng mình, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ nó nữa. Tôi đã ở trong thị trường điện tử của Việt Nam được hơn ba năm. Chứng kiến nhiều người đến và cũng chứng kiến nhiều người đi. Tôi nhận ra giá trị của sự hiểu biết về thị trường hay thấu hiểu bản chất tâm lý đám đông là thứ cứ còn lại mãi. Những bài viết của tôi là nằm trong nỗ lực để tôi lưu trữ lại những trải nghiệm, khám phá và hiểu biết giá trị đó.

Theo tác giả

×

Nhận tín hiệu giao dịch chất lượng và tin tức thị trường hằng ngày tại Telegram của chúng tôi

Tham gia