Giá Bitcoin cho đến nay trong năm 2020 đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Nhưng ký ức về một mùa đông ảm đạm của tiền điện tử mới đây đã khiến cho một số người không tin lúc này sẽ có điều gì khác.

Vẫn chưa có dấu hiệu Bitcoin sẽ sớm lập đỉnh giá mới

Số lượng Bitcoin được ký quỹ tại các sàn giao dịch gần đây cho thấy thị trường vẫn chưa được đẩy lên cao.

Công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử Unfolded đã chỉ ra quy mô ký quỹ so với các đợt đẩy giá lên cao khác. Unfolded sử dụng dữ liệu của các nhà nghiên cứu GlassNode để chứng minh thị trường luôn hình thành các đỉnh giá cục bộ theo sau 1 đợt tăng ký quỹ tại các địa điểm giao dịch.

Nguyên lý này khá đơn giản. Để tạo ra đỉnh giá, xu hướng cần phải chuyển đổi từ hướng đi lên đến hướng đi xuống. Để điều này xảy ra, áp lực bán phải vượt quá áp lực mua.

Vốn được xem là cách lưu trữ tốt nhất khi để tiền trong các ví không thông qua bên thứ 3, đối với nhiều người có khả năng bán ra thì trước hết họ cần phải ký quỹ tại điểm giao dịch.

Kinh nghiệm từ những đợt tạo đỉnh giá trước

Như đã được nói trong tweet ở trên, gần như lúc nào cũng đều có đỉnh giá thị trường trong 3 năm qua. Do đó luôn có một sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng Bitcoin được ký quỹ tại các sàn giao dịch. Ví dụ điển hình nhất là đỉnh cao nhất mọi thời gian 20.000 USD. Một sự tăng vọt mạnh mẽ trong ký quỹ giao dịch cũng gần như tương đồng với điểm khởi đầu của đổ vỡ thị trường.

Điều này cũng đúng với các đỉnh giá cục bộ dẫn đến đỉnh giá cao mọi thời gian và những diễn biến sau đó. Những thay đổi trong xu hướng đầu mùa hè và mùa thu 2017 cũng như mùa xuân 2018 và mùa hè 2019 tất cả đều trùng hợp với một đợt gia tăng rõ ràng số lượng Bitcoin được gửi đến các điểm giao dịch.

Theo những con số của GlassNode, Bitcoin được ký gửi tại các sàn giao dịch đã giảm kể từ đợt tăng giá mà BTC chạm đến gần 14.000 USD năm ngoái. Mặc dù giá tăng khoảng 45% kể từ đầu năm, ký gửi tiền cũng không tăng trong giai đoạn chạy nước rút này.

Mặc dù không có chỉ số nào là thước đo hoàn hảo nhưng các dữ liệu dường như cho thấy thị trường đang còn nhiều dư địa để tăng trưởng trước khi tiến đến đợt điều chỉnh lâu dài. Như đã từng thấy một vài lần trong thị trường giá tăng 2017, những điều chỉnh như vậy không nhất thiết được duy trì một cách thường xuyên.