Bảo mật hai lớp là gì? Vì sao nên sử dụng bảo mật hai lớp? [cập nhật 2021]

Share Article
Tóm lại
 • Bảo mật hai lớp là gì?

 • Vì sao cần bảo mật hai lớp?

 • Nên sử dụng bảo mật hai lớp cho những tài khoản nào?

 • Sử dụng ứng dụng OTP để bảo mật hai lớp

 • promo

  Tham gia Telegram Group của BeinCrypto ngay để nhận các tín hiệu giao dịch và phân tích kỹ thuật về tiền điện tử hằng ngày!

Bạn có mua thêm ổ khóa để gia cố cho căn nhà của mình khi mà xung quanh nhiều vụ trộm cắp xuất hiện không? Thật không khôn ngoan nếu trả lời “không”. Nhưng nói về các tài khoản trên internet, rất nhiều người đã thờ ơ như thế. Thế nên, chúng ta cần đến bảo mật hai lớp, nhất là đối với các tài khoản có chứa tài sản của bạn trong đó.

Được tài trợĐược tài trợ

Bảo mật hai lớp là gì?

Bảo mật hai lớp hay tiếng Anh là 2-factor authentication (2FA), là biện pháp bổ sung thêm một bước bảo vệ tài khoản trên mạng ngoài cách bảo vệ bằng mật khẩu thông thường.

Cũng giống như hình thức gia cố thêm ổ khóa nữa vậy. Nhưng đây là biện pháp mang tính công nghệ, nên dạng “ổ khóa gia cố” này cũng phức tạp hơn hơn. Ví dụ như:

Được tài trợĐược tài trợ
 • Một tin nhắn hoặc cuộc gọi vào số điện thoại để biết chắc chủ tài khoản là bạn.
 • Một đặc điểm sinh trắc học nào đó của bạn như vân tay, nhận diện khuôn mặt.
 • Một mã số được gửi vào ứng dụng cung cấp giải pháp bảo mật hai lớp. (phổ biến hiện có bao gồm Authy và Google Authenticator).
 • … tùy vào mức độ quan trọng mà có nhiều biện pháp cao cấp khác.

Vì sao cần bảo mật hai lớp?

Hacker dù biết password cũng không thể đăng nhập được.

Người Việt Nam sử dụng internet rất nhiều, nhưng kiến thức bảo mật vẫn còn rất kém. Thể hiện qua những thói quen đặt password rất dễ đoán (như 123456, anhyeuem, 999999….). Ngoài ra, nhiều người tò mò, click vào những đường link độc hại và vô tình cung cấp password. Khiến dẫn đến mất tài khoản.

Trong trường hợp đó, những ai có cài 2FA sẽ an toàn hơn rất nhiều. Người ăn cắp tài khoản có thể có được username và password, nhưng vẫn không thể đăng nhập được vì không thể vượt qua lớp bảo mật thứ hai này.

Nên sử dụng 2FA cho những tài khoản nào?

Cho tất cả những tài khoản nào có hỗ trợ bảo mật hai lớp và quan trọng đối với bạn. Tài khoản có chứa thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng, email, tiền điện tử….

 • Tài khoản facebook hay mạng xã hội, như facebook, telegram.
 • Tài khoản ngân hàng internet banking.
 • Tài khoản sàn giao dịch, như sàn Binance, sàn StormGain.
 • Tài khoản email…

“Không thể chờ đến lúc mất bò mới lo làm chuồng.”

Việc sử dụng thêm một lớp bảo mật rõ ràng cũng sẽ khiến cho bạn tốn thời gian cho một bước xác nhận nữa khi đăng nhập hoặc giao dịch. Và cũng có những bất tiện nhất định khi đòi hỏi bạn phải đem theo điện thoại bên mình nếu là sử dụng Authy hay Google Authenticator. Nhưng những bất tiện này rất đáng!

Đã có rất nhiều người vì xem thường 2FA mà mất tiền, mất tài khoản, bị lừa đảo. Nên không thể chờ mất bò mới lo làm chuồng được.

Sử dụng ứng dụng OTP

Cũng có những trường hợp hacker cao tay hoặc do người dùng bất cẩn. Dù đã sử dụng bảo mật hai lớp nhưng vẫn bị hack. Tuy nhiên đây là trường hợp cực kỳ hiếm. Việc sử dụng 2FA có thể tăng khả năng bảo vệ tài khoản của bạn an toàn đến 99%.

Cách bảo mật hai lớp phổ biến nhất là sử dụng One Time Password (OTP). Tức là password bổ sung chỉ sử dụng 1 lần duy nhất để đăng nhập.

Như đã nói, ứng dụng Authy hay Google Authenticator là hai ứng dụng OTP phổ biến để giúp bạn thực hiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng trong những bài viết sau.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.
Được tài trợ
Share Article

Chủ đề liên quan

Là một nhà báo về tiền mã hóa trong năm năm qua. Tôi đã có kinh nghiệm làm việc với nhiều dự án lớn nhỏ, nên tôi không chỉ hiểu bản chất công nghệ mà còn nắm vững xu hướng đầu tư. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng là nhà giao dịch từ những buổi đầu của tiền mã hóa và có được những thành công nhất định. Quan điểm của tôi về đầu tư là "Bạn càng hiểu rõ bản chất và tác động của thông tin, thì rủi ro đầu tư càng giảm".

Theo tác giả

Dự đoán Crypto với tín hiệu Telegram tốt nhất tỉ lệ thắng đến 70%

Tham gia

Nhận Tín hiệu thị trường, kiến thức và phân tích! Tham gia Telegram ngay hôm nay

Tham gia!