29 triệu USD giá trị Bitcoin đã được thu giữ từ những kẻ rửa tiền chợ đen ở Hà Lan

Share Article
Tóm lại
  • Tòa án ở Hà Lan đã thu giữ 2.532 Bitcoin từ một cặp vợ chồng bị kết tội rửa tiền

  • Nguồn tiền Bitcoin lớn thuộc sự sở hữu của họ đến từ các giao dịch trên web đen phi pháp

  • Cặp vợ chồng này cũng bị tuyên án lần lượt là 2 năm tù giam và 2 năm rưỡi tù giam vì tội rửa tiền

Tòa án quận Rotterdam ở Hà Lan đã thu giữ 2.532 Bitcoin (tương đương 29 triệu USD) từ một cặp vợ chồng bị kết tội rửa tiền trên các nền tảng web đen.

Theo một tuyên bố của tòa án, người đàn ông và vợ của mình đến từ thành phố Hilversum, nằm ở Bắc Hà Lan cũng bị tuyên án lần lượt là 2 năm tù giam và 2 năm rưỡi tù giam vì tội rửa tiền.

Cơ quan công tố Hà Lan đã truy tố thành công cặp đôi này vì tội rửa hơn 16 triệu Euro (18,9 triệu USD) trong khoảng thời gian 2 năm rưỡi. Sau khi cơ quan này đã xác minh nguồn tiền Bitcoin lớn thuộc sự sở hữu của họ đến từ các giao dịch trên web đen phi pháp.

Chi tiết của vụ việc

Theo tuyên bố của tòa án, 2 khoản tiền riêng biệt lần lượt là 1.488 BTC và 1.044 BTC đã bị thu giữ từ những kẻ tình nghi, cũng như 250.000 Euro (295.256 USD) tiền mặt. Ngoài ra, cả 2 nghi phạm mỗi người bị phạt 45.000 Euro (53.137 USD) và buộc phải nộp lại 138.000 Euro (162.955 USD) và 40.000 USD.

Tòa án đã xác nhận là cặp đôi này đã mua Bitcoin để đổi lấy các khoản tiền lớn bằng Euro từ các cá nhân và công ty tư nhân. Những giao dịch này đã không được thông báo tới các nhà chức trách và đã sử dụng các cách thức để giữ cho các khách hàng ẩn danh.


Tòa án giải thích là những giao dịch này luôn diễn ra tại một nhà hàng ăn nhanh ở một thành phố lớn mà không có bất kỳ thẩm định phù hợp nào hoặc KYC. Đây là những ưu thế điển cho những tội phạm web đen tìm cách trao đổi Bitcoin của mình để lấy tiền mặt mà không qua các bước kiểm tra thông thường của các sàn giao dịch giữa tiền pháp định và tiền điện tử.

Bitcoin thường được sử dụng để rửa tiền trên Dark Web

Truy theo duy vết của web đen

Tòa án phán quyết là những Bitcoin thu được mang dấu hiệu của hoạt động web đen. Việc sử dụng Bitcoin trên web đen có liên quan đến các hoạt động tội phạm như khiêu dâm trẻ em và thuê giết người. Các cơ quan chức năng cũng thường nhắm vào những thị trường ngầm này.

 

Một trích dẫn từ biên bản của tòa án viết như sau:

“Những người giao dịch đã không hỏi khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân, trong khi thường diễn ra các giao dịch với số lượng lớn. Nghi phạm là một người đàn ông và vợ ông ta liên hệ với khách hàng thông qua các quảng cáo trên internet và một thị trường trao đổi trên web đen. Phần lớn Bitcoin được giao dịch mang dấu ấn của web đen. Tòa án đã xác minh là những nghi phạm này đã rửa hơn 16 triệu Euro trong 2 năm rưỡi.”

Share Article

I first got into crypto at the University of Hull in 2010 when my friend Jacky and I ironically bought a few bitcoin thinking of it as some kind of internet-joke-thing. We both got rid of it soon after, but while I totally forgot about it and focused on building a career in television, he kept an eye on the crypto scene and a few years later back home in Hong Kong, he made a small fortune investing in Ethereum. That showed me! These days in addition to my writing and television career, I am now a busy crypto advocate because I believe cryptocurrencies and blockchain technology are a key driver of Nigeria's technological transformation, contributing in no small measure to Africa's unique leapfrogging phenomenon. <a href="mailto:editorinchief@beincrypto.com">Email me!</a>

Theo tác giả